Top 5 chất liệu nồi, chảo tốt cho sức khoẻ khuyên dùng

Nồi, chảo là những dụng cụ nấu ăn không thể thiếu góp phần tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn khi tìm kiếm các chất liệu nồi, chảo an toàn không độc hại? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của OGaly để có câu trả lời ngay nhé!

1. Nồi, chảo inox (thép không gỉ)

Thiết bị nhà bếp OGaly
Nồi inox 304 có độ bền cao, chống oxy hoá và không phản ứng hoá học với thực phẩm trong quá trình đun nấu

Nồi, chảo inox được làm từ chất liệu inox có độ bền cao, sử dụng lâu trong thời gian dài không bị gỉ (chống oxy hoá), ăn mòn, dễ vệ sinh sau khi nấu.

Chất liệu inox (hay còn gọi là thép không gỉ) là một hợp kim của nhiều nguyên tố kim loại khác nhau. Trong đó, nguyên tố kim loại cơ bản nhất là sắt, đồng, niken, cacbon,… và chứa tối thiểu 10.5% crôm.

Ứng dụng chất liệu inox trong sản xuất các dụng cụ nấu ăn, cụ thể là nồi, chảo inox mang lại cho người dùng sự tiện lợi khi nấu nướng, dễ dàng nấu những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe.

Đặc điểm nổi bật của thép không gỉ

  • Tốc độ hóa bền rèn cao
  • Độ dẻo cao
  • Độ cứng và độ bền tốt
  • Khả năng chịu bền nóng cao
  • Chống chịu ăn mòn tốt
  • Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt

Trên thị trường hiện nay, có 3 loại chất liệu nồi, chảo inox được sử dụng phổ biến: inox 304, inox 201 và inox 430. Xét về độ bền cao, an toàn cho sức khoẻ và thân thiện với môi trường thì chất liệu inox 304 được nhiều người nội trợ tin dùng. Khi lựa chọn nồi, chảo inox bạn có thể sử dụng trên mọi loại bếp ngay cả với bếp từ.

2. Nồi đất

Thiết bị nhà bếp OGaly
Nồi đất là loại nồi làm từ đất sét do đó nó có khả năng giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn

Nồi đất là loại nồi làm từ đất sét do đó nó có khả năng giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Nồi đất thích hợp để nấu các món kho. Nồi đất rất an toàn cho sức khỏe, đất nung không bị ăn mòn bởi axit và kiềm khi đun nấu ở nhiệt độ cao, vì vậy trong quá trình sử dụng bạn hoàn toàn không phải lo tình trạng nồi hoen rỉ, ảnh hưởng đến màu sắc, hương vị hay giá trị dinh dưỡng của món ăn như những loại nồi kim loại kém chất lượng trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu không sử dụng nồi đất trong thời gian dài và không bảo quản tốt, nấm mốc có thể hình thành gây hại đến sức khoẻ người dùng trong quá trình đun nấu. Cũng như nồi có đặc tính chịu nhiệt hơi kém, sau một thời gian sử dụng có thể bị nứt, vỡ. Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn nên hết sức lưu ý, sử dụng lửa nhỏ, tránh dùng lửa quá lớn; vệ sinh nồi sạch sẽ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

Để đun nấu được trên bếp từ, bạn cần lựa chọn nồi đất có đáy bắt từ.

3. Nồi thuỷ tinh

Thiết bị nhà bếp OGaly
Nồi thuỷ tinh có khả năng chịu sốc nhiệt từ – 40°C đến 400°C 

Nồi được làm từ chất liệu thủy tinh được đánh giá cao về độ an toàn, thiết kế đẹp, khả năng nấu nướng tiện lợi. Với thành phần được làm từ cát nên nồi thủy tinh hoàn toàn an toàn với sức khỏe trong quá trình đun nấu, nồi có khả năng chịu sốc nhiệt từ – 40°C đến 400°C ; giữ nhiệt cực tốt, không phản ứng hoá học với các món ăn có nhiều muối, có tính axit, chua như dấm, chanh,…

Nồi thủy tinh cũng hoàn toàn không bị bám dính cặn thức ăn nên rất an toàn, không tạo ra các hợp chất từ thức ăn cháy còn sót lại bám trên thành nồi. Việc vệ sinh nồi thuỷ tinh cũng rất nhanh chóng và tiện lợi.

So với các chất liệu nồi, chảo khác, nồi inox có mức giá thành khá cao và khả năng dẫn nhiệt kém hơn chút so với nồi nhôm và nồi inox. Nồi không có khả năng chống dính, nên thường dùng để nấu các món kho, hầm, luộc,…

Để đun nấu được trên bếp từ, khi sử dụng nồi thuỷ tinh bạn cần trang bị thêm một miếng lót bếp từ bằng inox (hay còn gọi là đĩa chuyển nhiệt bếp từ). Bởi bản chất chất liệu thuỷ tinh không có đặc tính nhiễm từ.

4. Nồi, chảo bằng sứ tráng mem

Thiết bị nhà bếp OGaly
Nồi sứ tráng mem có đặc tính chống dính, dễ lau chùi, bền và giữ nhiệt tốt.

Về bản chất, men là một dạng thủy tinh. Dụng cụ nấu ăn tráng men thường là gang có lớp tráng men. Loại dụng cụ nấu ăn này hoàn toàn không độc hại, không phản ứng với thực phẩm có tính axit. Ngoài đặc tính chống dính, dễ lau chùi, dụng cụ nấu bằng men còn bền, truyền nhiệt và giữ nhiệt tốt.

Men thủy tinh hoặc men sứ nóng chảy, chảy và cứng lại thành một lớp phủ bền mịn. Nó đảm bảo bề mặt chống hóa chất và chống trầy xước để nấu ăn lành mạnh. Lớp men thủy tinh không xốp có chức năng dẫn nhiệt vượt trội, giúp đun nấu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Để đun nấu được trên bếp từ, bạn cần lựa chọn nồi, chảo sứ tráng mem có đáy bắt từ.

5. Nồi, chảo bằng gang

Thiết bị nhà bếp OGaly
Nồi, chảo gang có khả năng giữ nhiệt tốt và độ nóng cao

Ở vị trí thứ 5, top chất liệu nồi, chảo an toàn khi sử dụng chính là nồi, chảo gang. Gang là chất liệu an toàn khi dùng để nấu nướng. Có khả năng giữ nhiệt tốt và độ nóng cao. Nếu càng dùng nhiều, xoong chảo gang càng đanh cứng, lì và chống dính tốt hơn. Đặc biệt, nồi gang có thể sử dụng trên mọi loại bếp, có cả bếp từ.

Hy vọng với gợi ý top 5 chất liệu nồi, chảo tốt cho sức khoẻ đề cập qua bài viết trên sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn được những dụng cụ nấu ăn an toàn, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Xem thêm: Phân biệt bội nồi inox 1 đáy, 3 đáy, 5 đáy: Ưu nhược điểm từng loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188