Các loại quạt gió bếp từ: Quạt lồng sóc và quạt đồng trục

Quạt gió bếp từ hay còn gọi là quạt làm mát, quạt tản nhiệt là một bộ phận không thể thiếu cấu tạo nên chiếc bếp từ. Bộ phận này có nhiệm vụ làm mát, giảm nhiệt nhanh chóng các linh kiện trong bếp từ và cân bằng nhiệt độ khi bếp hoạt động ở mức công suất cao. Thông thường sẽ được chia thành 2 loại quạt khác nhau là quạt lồng sóc (quạt tuabin) và quạt đồng trục. Vậy 2 loại quạt này có đặc điểm gì? Bếp từ nên dùng loại quạt tản nhiệt nào tốt hơn? Cùng OGaly tìm hiểu ngay nhé!

1. Quạt lồng sóc (quạt tuabin) bếp từ

Thiết bị nhà bếp OGaly
Quạt gió bếp từ – quạt lồng sóc (quạt tuabin)

Quạt lồng sóc còn gọi là quạt tuabin thường có ống gió để hướng không khí đi ra ngoài theo một hướng cụ thể hoặc xuyên qua bộ tản nhiệt, quạt tuabin giúp tăng tốc độ và lưu lượng của luồng không khí nhờ các cánh quạt quay.

Đặc điểm nổi bật của quạt lồng sóc:

  • Quạt tuabin thường sử dụng cho các dòng bếp từ nhập khẩu cao cấp. Loại quạt này có hình dạng giống như máy hút kính cong sử dụng động cơ tuabin đôi.
  • Quạt lồng sóc bếp từ có độ bền động cơ cao, khả năng hút cao, tản nhiệt tốt, giúp tăng độ bền cho bếp.
  • Đặc biệt, bếp từ sử dụng loại quạt này có độ ồn phát ra khá nhỏ, không gây khó chịu cho người dùng trong quá trình đun nấu.
  • Một số mẫu bếp từ cao cấp, công suất lớn, có thể chỉ cần sử dụng 1 quạt tuabin (quạt lồng sóc) đã có thể đảm bảo làm mát cho cả bếp khi sử dụng. Kết hợp với công nghệ Inverter (tiết kiệm điện), giúp tăng độ bền cho bếp.
  • Tương xứng với chất lượng độ bền cao, quạt tuabin bếp từ sẽ có mức giá cao hơn so với quạt đồng trục.

2. Quạt đồng trục bếp từ

Thiết bị nhà bếp OGaly
Quạt đồng trục bếp từ

Quạt đồng trục thường được sử dụng cho các dòng bếp từ phân khúc phổ thông, giá rẻ hoặc tầm trung để đảm bảo tối ưu chi phí cho người dùng khi mua sản phẩm.

Đặc điểm của quạt đồng trục:

  • Quạt có hình dạng giống với quạt tản nhiệt của máy tính
  • Quạt đồng trục có độ ồn tương đối lớn, kêu to hơn khi sử dụng so với quạt lồng sóc
  • Khi sử dụng quạt đồng trục có công suất yếu hơn quạt lồng sóc nên thường được trang bị riêng từng quạt cho từng vùng nấu hoặc nhiều quạt trong 1 bếp để đảm bảo tản nhiệt tốt nhất.

Nhược điểm của quạt đồng trục:

  • Quạt đồng trục có độ bền không cao so với quạt tuabin. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng nếu xảy ra hỏng hóc loại quạt này lại dễ thay mới, sửa chữa.
  • Khả năng tản nhiệt thấp

Như vậy, tuỳ vào từng nhu cầu sử dụng và ngân sách mua sản phẩm của gia đình, bạn có thể lựa chọn model bếp từ sử dụng loại quạt phù hợp.

Thiết bị nhà bếp OGaly
Quạt gió bếp từ: Quạt đồng trục và quạt lồng sóc

Một lưu ý khác, mỗi model bếp từ sẽ được các hãng sản xuất sẽ thiết kế vị trí đặt loại quạt khác nhau có thể là quạt lồng sóc hoặc quạt đồng trục. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn muốn nâng cấp, thay mới từ loại quạt này sang loại quạt khác là điều rất khó khăn. Vì chip điều khiển của hai loại quạt này khác nhau.

Ngoài ra, để mua được chiếc bếp từ tốt nhất cho gia đình, bạn cũng cần quan tâm đến các yêu tố khác như: thiết kế bếp, các chức năng của bếp, số lượng vùng nấu, linh kiện bếp, kích thước bếp, thương hiệu bếp từ,…

Hy vọng qua bài viết trên, đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích khi tìm hiểu về các loại quạt tản nhiệt dùng cho bếp từ.

Xem thêm: Nguyên nhân bếp từ vào điện nhưng không nóng? Cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188