Bếp từ vào điện nhưng không nóng? Cách khắc phục nhanh

Trong quá trình sử dụng bếp từ, bạn sẽ không thể tránh khỏi một số sự cố như bếp xuất hiện âm thanh lạ từ cánh quạt, lỗi cảm ứng từ, bếp từ vào điện nhưng không nóng,… Vậy tại sao bếp từ không nóng dù vẫn có điện vào? Cách khắc phục ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này.

1. Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bếp từ

Thiết bị nhà bếp OGaly
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ, truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi cho hiệu suất đun nấu cao

Bếp từ hoạt động thông qua cảm ứng từ. Cụ thể, dựa vào trường điện từ – được tạo ra bởi dòng điện – để hâm nóng trực tiếp thức ăn. Với cơ chế hoạt động này, bếp từ có thể đun sôi nước nhanh hơn tới 50% so với bếp gas. Đồng thời, có thể duy trì nhiệt độ ổn định và chính xác cho từng món nấu.

Trường hợp, khi đã mở bếp lên, đèn tín hiệu vẫn hiển thị, quạt gió vẫn chạy bình thường, bạn không thấy bếp nóng, hoặc nồi chỉ hơi nóng, không đảm bảo nhiệt độ cần thiết để làm chín thức ăn gây gián đoạn quá trình nấu nướng. Bạn cần xác định được chính xác nguyên nhân và khắc phục lỗi.

Lưu ý quan trọng:

Trước khi thực hiện kiểm tra, bạn cần đảm bảo đã ngắt kết nối bếp từ ra khỏi nguồn điện.

2. Nguyên nhân bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng và cách khắc phục

Từ nguyên lý hoạt động của bếp từ, có thể xác định một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng bếp từ vẫn chạy nhưng không làm nóng dụng cụ nấu như sau:

2.1. Do sử dụng nồi, chảo không tương thích với bếp

Thiết bị nhà bếp OGaly
Bếp từ vẫn chạy nhưng không nóng có thể do chất liệu nồi nấu không phù hợp

Bếp từ sử dụng điện từ trường để làm nóng dụng cụ nấu. Vì vậy, để đun nấu được trên bếp từ, nồi, chảo phải có đặc tính nhiễm từ để tương thích. Các chất liệu có thể đun nấu được trên bếp từ như gang, thép không gỉ (inox),…

Bạn có thể kiểm tra dụng cụ nấu phù hợp đun nấu trên bếp từ bằng cách:

  • Dùng nam châm thử, nếu nam châm hút nồi đun được trên bếp từ.
  • Xem ký hiệu ở phần đáy nồi, đáy nồi nhiễm từ sẽ có ký hiệu từ trường hoặc dòng chữ Induction.

Ngoài ra, khả năng tương thích của nồi còn phụ thuộc vào vị trí đặt trên bếp nấu. Nếu bạn đặt nồi, chảo sai vị trí vùng nấu, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp hoạt động mà nồi không nóng.

Cách khắc phục:

  • Lựa chọn đúng chất liệu nồi, chảo tương thích với bếp từ.
  • Đặt dụng cụ nấu đúng giữa vị trí vùng nấu để vòng từ có thể nhận được lượng nhiệt đều hơn, từ đó giúp việc nấu nướng hiệu quả và tiết kiệm điện năng tốt nhất.
  • Ngoài ra, cần đảm bảo đáy nồi, chảo phẳng, không bị cong vênh, kích thước đáy lớn hơn 1/2 vòng từ của bếp từ để đảm bảo bếp nhận nồi và gia nhiệt đều.

2.2. Nguồn điện không ổn định hoặc kết nối nguồn điện với bếp bị lỗi

Thiết bị nhà bếp OGaly
Điện áp không ổn định

Để hoạt động hiệu quả, bếp từ cần một dòng điện liên tục để tạo ra trường điện từ. Do vậy, khi cung cấp đủ nguồn điện ổn định, trên mặt bếp sẽ có hiển thị đèn báo.

Nếu bật bếp mà không có gì sáng lên, bạn cần kiểm tra lại kết nối nguồn điện với bếp từ. Khi điện áp quá nhỏ sẽ làm khối công suất bị ngắt, không hoạt động và không thể biến đổi điện năng thành nhiệt năng. Gây ra hiện tượng bếp vẫn chạy nhưng không làm nóng nồi, chảo.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra cuộn dây đồng và hệ thống dây điện bên dưới mặt kính bếp xem có dấu hiệu hư hỏng hay không. Nếu một số đầu đốt vẫn đang hoạt động và đang có điện, tiếp tục kiểm tra xem có bị nổ cầu chì bên dưới cuộn dây đồng của đầu đốt.
  • Kiểm tra điện áp gia đình đang sử dụng. Bạn cần đảm bảo nguồn điện ổn định và phù hợp với công suất của bếp từ. Thông thường, các dòng bếp từ hiện nay sẽ cần đảm bảo nguồn điện cấp từ 220-240V/ 50-60Hz.

2.3. Bếp đang ở chế độ khoá

Thiết bị nhà bếp OGaly
Bếp từ đang ở chế độ khoá

Trong quá trình sử dụng bếp từ, bạn lựa chọn chức năng khoá an toàn nhưng quên chưa tắt chức năng này. Điều này, cũng vô tình làm bếp đang hoạt động nhưng không thể làm nóng nồi, chảo.

Cách khắc phục:

  • Bạn cần mở khoá bếp từ. Bằng cách nhấn và giữ nút khoá trong khoảng ít nhất năm giây. Thiết bị sẽ phát ra âm thanh và đèn hiển thị sẽ tắt. Báo hiệu bếp đang ở trạng thái hoạt động bình thường.
  • Ngoài ra, nếu đã mở nút khoá, bếp vẫn không sử dụng được. Bạn có thể thử tắt bếp và bật lại nguồn. Hoặc ngắt nguồn điện bếp từ trong ít nhất khoảng 10 giây, để khởi động lại bếp hoàn toàn.

2.4. Chết sò công suất IGBT ở dạng đứt

Thiết bị nhà bếp OGaly
Sò công suất IGBT bị chết ở dạng đứt dẫn đến tình trạng bếp từ vào điện nhưng không nóng

Khi linh kiện IGBT bị chết, nó sẽ làm cháy cầu chì hoặc nhả atomat khi kết nối bếp từ với nguồn điện. Dẫn đến nguyên nhân bếp từ vẫn vào điện, vẫn báo sáng, quạt tản nhiệt làm mát bếp từ vẫn hoạt động bình thường nhưng không làm nóng dụng cụ nấu.

Cách khắc phục:

  • Nếu IGBT bị chết ở dạng đứt mạch (đứt CE), bạn cần thay thế CE.

Ngoài ra, nguyên nhân IGBT chết có thể do đun nấu ở nhiệt độ cao, công suất lớn vượt quá khả năng tản nhiệt và làm mát bên trong của bếp. Do vậy, để tránh tình trạng nổ IGBT bếp từ, bạn nên hạn chế đun nấu ở mức nhiệt cao trong một thời gian dài.

2.5. Tụ điện lọc nguồn 5uF yếu hoặc hết hạn sử dụng

Thiết bị nhà bếp OGaly
Tụ điện lọc nguồn 5uF yếu là nguyên nhân thường gặp khiến bếp từ vẫn chạy nhưng không làm nóng dụng cụ nấu

Sau một thời gian sử dụng bếp từ, các linh kiện trong bếp cần được bảo dưỡng và thay mới. Trong đó, tụ điện lọc nguồn 5uF là một trong những linh kiện rất nhanh bị hỏng.

Khi tụ điện lọc nguồn 5uF yếu, sẽ dẫn đến tình trạng bếp từ vẫn chạy, nhưng nguồn năng lượng điện cấp cho bếp từ không đủ. Do vậy, lượng nhiệt sản sinh ra rất thấp hoặc không có nhiệt được sinh ra, bếp không thể làm sôi nước.

Cách khắc phục:

Bảo dưỡng tụ điện lọc nguồn 5uF và thay thế định kỳ linh kiện khi thấy có dấu hiệu tụ điện yếu.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục bếp từ vào điện nhưng không nóng. Hy vọng, sẽ giúp bạn sử dụng bếp từ hiệu quả và đúng cách hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân quạt gió bếp từ kêu to bất thường và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188