Khoảng cách lắp đặt máy hút mùi và bếp bao nhiêu là hợp lý?

Khi sử dụng máy hút mùi, hầu hết mọi người đều quan tâm đến công suất hút và độ ồn. Tuy nhiên, có một yếu tố khác cũng rất quan trọng quyết định đến hiệu suất hoạt động của máy hút mùi đó chính là khoảng cách lắp đặt máy hút mùi và bếp nấu. Vậy việc xác định khoảng cách này có ý nghĩa như thế nào? Chiều cao từ mặt bếp đến máy hút mùi bao nhiêu là hợp lý? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của OGaly để có câu trả lời ngay nhé!

1. Tầm quan trọng của việc xác định khoảng cách máy hút mùi và bếp

Thiết bị nhà bếp ogaly
Lắp đặt khoảng cách máy hút mùi và bếp hợp lý giúp đảm bảo khả năng hút mùi hiệu quả

Khoảng cách phù hợp giữa máy hút mùi và bếp nấu sẽ phụ thuộc vào loại bếp gia đình bạn sử dụng.

Nếu lắp đặt máy hút mùi và bếp nấu không hợp lý, người nội trợ sẽ cảm thấy khó khăn trong quá trình nấu nướng.

Nếu khoảng cách giữa máy hút mùi và bếp gần nhau (quá thấp), sẽ gây vướng víu, cồng kềnh ngay trước mặt bạn, gây cảm giác chật trội khó chịu ảnh hưởng đến tầm quan sát của người nấu. Và đặc biệt, có thể làm hỏng máy hút mùi cũng như xảy ra trường hợp bộ lọc lưới không được làm sạch thường xuyên, có khả năng dầu tích tụ trên bộ lọc có thể nhỏ xuống bếp và bắt lửa hoặc sức nóng trực tiếp mạnh của bếp có thể làm chảy bất kỳ vật liệu nhựa nào trên bề mặt của máy hút mùi gây mất an toàn.

Ngược lại, khoảng cách lắp đặt máy hút mùi và bếp quá cao sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hút của máy hút mùi và khả năng lọc sạch mùi thức ăn, khói trong quá trình nấu nướng. Khi lượng khói mùi toả ra xung quanh nhiều mà công suất hút yếu, máy sẽ không thể hút kịp thời, không hút hết mùi và khói khi nấu ăn, khiến bạn phải bật máy lâu hơn để đảm bảo làm sạch không khí nhà bếp. Như vậy, sẽ gây tốn thêm điện năng cho gia đình bạn cũng như độ bền của thiết bị.

Việc xác định khoảng cách lắp đặt máy hút mùi và bếp theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị dễ dàng, không gây mất thẩm mỹ và đảm bảo khả năng hút mùi hiệu quả, giúp loại bỏ tối đa mùi khói bếp, trả lại không gian trong lành, sạch sẽ cho căn bếp.

2. Khoảng cách máy hút mùi và bếp bao nhiêu thì phù hợp?

Thiết bị nhà bếp ogaly
Tuỳ vào từng loại bếp, loại máy hút mùi sử dụng khoảng cách lắp đặt máy hút mùi và bếp sẽ khác nhau

Khoảng cách lắp đặt máy hút mùi và bếp tốt nhất sẽ liên quan đến các yếu tố như loại máy hút mùi, loại bếp nấu và cách bố trí nhà bếp của bạn.

Khoảng cách máy hút mùi và bếp gas

Khoảng cách tối thiểu giữa máy hút mùi và bếp gas dao động từ 65 – 75cm. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và hiệu suất hoạt động tối đa của hút.

Khoảng cách máy hút mùi và bếp từ

Khoảng cách tối thiểu giữa bếp từ và máy hút mùi nên từ là 55 – 65cm. Vì không có ngọn lửa như bếp gas nên bạn có thể lắp thấp hơn một chút. Nếu máy hút mùi được lắp cao hơn mức tiêu chuẩn đó, có thể sẽ không hút được hết khói nấu ăn.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý:

  • Nên kiểm tra chiều cao trần nhà bếp. Bởi với các loại máy hút mùi sử dụng ống khói và máy hút mùi đảo (máy hút mùi độc lập) sẽ cần khoảng không gian lý tưởng với trần nhà.
  • Các loại máy hút mùi áp tường (kính cong, kính vát, chữ T),… được lắp sát tường, nằm trong khối không gian của phần tủ bếp trên nên sẽ cần đảm bảo kích thước của máy phù hợp với khoang chờ của tủ và phù hợp với bếp nấu.
  • Với máy hút mùi âm tủ, được treo sát tường phía sau của tủ bếp và sát với phần ngăn tủ trên. Kích thước của máy phải phù hợp với khoang chờ sẵn của tủ cũng như kích thước bếp nấu phía dưới.
  • Chiều rộng của máy hút ít nhất phải bằng hoặc rộng hơn bếp của bạn để lực hút có thể bao phủ toàn bộ đường kính của bếp.

Tóm lại, để máy hút mùi hút mùi hiệu quả nhất, việc đảm bảo lắp đặt khoảng cách máy hút mùi và bếp phù hợp rất quan trọng. Chiều cao từ 55-75cm, tuỳ vào từng loại bếp nấu và loại hút; chiều rộng phải rộng hơn mặt bếp.

Hy vọng với những chia qua viết đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn “Khoảng cách máy hút mùi và bếp bao nhiêu là hợp lý”. Từ đó, có thể an tâm sử dụng thiết bị đúng cách và hiệu quả nhất, giúp cho không gian bếp luôn thoáng mát, sạch sẽ, bảo vệ sức khoẻ của gia đình.

Xem thêm: Vì sao bếp vẫn ám mùi thức ăn dù đã lắp đặt máy hút mùi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188