Vì sao bếp vẫn ám mùi thức ăn dù đã lắp đặt máy hút mùi

Dù đã lắp đặt máy hút mùi, nhưng căn bếp của bạn vẫn ám mùi thức ăn. Vậy nguyên nhân do đâu? Cần làm gì để khắc phục nhanh chóng và hiệu quả? Cùng OGaly tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời ngay nhé!

1. Khoảng cách lắp đặt giữa máy hút mùi và bếp nấu không hợp lý

Thiết bị nhà bếp OGaly
Khoảng cách lắp đặt máy hút mùi và bếp nấu không hợp lý làm giảm hiệu quả hút mùi

Nếu máy hút mùi được lắp đặt khoảng cách phù hợp với bếp nấu, sẽ đảm bảo hút mùi hiệu quả, có thể thông gió tối ưu cho không gian bếp nhà bạn và cung cấp sự lưu thông không phí phù hợp.

Trong trường hợp, khoảng cách lắp đặt giữa máy hút mùi và bếp quá thấp (không đạt tiêu chuẩn quy định), nó có thể làm hỏng máy hút mùi và gây cản trở quá trình hút, khử mùi nhà bếp, cũng như gây khó khăn cho việc tận dụng không gian bếp của bạn để nấu nướng. Ngược lại, nếu lắp đặt quá cao so với bếp thì hiệu quả hút mùi không cao.

Do đó, bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa bếp và bề mặt của máy hút mùi hợp lý để hút mùi hiệu quả nhất trong quá trình nấu nướng. Đối với bếp gas, nên lắp đặt máy hút mùi phía trên bếp nấu khoảng cách trung bình từ 65-75cm. Với bếp từ khoảng cách từ 55-60cm.

2. Quạt thông gió của máy hút mùi bị ẩm, hỏng

Quạt thông gió của máy hút mùi rất dễ bị tích tụ hơi ẩm, do đó, bề mặt bên dưới máy hút mùi có thể bị ố và thậm chí có thể bị hỏng về lâu dài cũng như dẫn tới quạt hút kém hiệu quả, hơi nóng, bụi bẩn không được hút ra ngoài. Nếu hơi ẩm vẫn tích tụ lâu ngày sẽ khiến vi trùng, nấm mốc phát triển và hình thành, cùng các yếu tố gây mất vệ sinh và có hại khác sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ căn bếp của bạn.

3. Công suất của máy hút mùi không phù hợp với không gian bếp

Mỗi dòng máy hút mùi sẽ có mức công suất khác nhau phù hợp với mọi không gian bếp. Trước khi mua sản phẩm, bạn nên tham khảo công suất của máy để có lựa chọn phù hợp với căn bếp, đảm bảo hút khử mùi nhà bếp hiệu quả.

  • Không gian bếp rộng, nên chọn máy hút mùi có công suất cao.
  • Không gian bếp vừa và nhỏ, có thể lựa chọn máy hút mùi có công trung bình.

Lưu ý: Công suất máy hút mùi cũng ảnh hưởng tới độ ồn khi hoạt động. Thông thường máy hút mùi có công suất càng cao thì độ ồn càng lớn. Do đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn các dòng máy hút mùi trang bị động cơ tuabin đôi, đảm bảo máy hoạt động ổn định, vận hành êm ái.

4. Không thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ

Thiết bị nhà bếp OGaly
Bộ lọc than hoạt tính máy hút mùi cần được thay mới theo định kỳ từ 6-12 tháng/lần

Nếu máy hút mùi không hút hết mùi thức ăn, hơi nóng trong quá trình nấu nướng hiệu quả. Điều này rất có thể là do bộ lọc than hoạt tính lâu ngày chưa được thay mới bụi bẩn đã lấp đầy. Dẫn đến khi bật máy hút mùi máy vẫn chạy bình thường nhưng khói mùi không thấy bớt đi hoặc bớt đi rất ít dù đã điều chỉnh công suất cao nhất.

Vệ sinh bộ lọc than hoạt tính máy hút mùi theo định kỳ rất quan trọng, sẽ góp phần ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn có hại và luôn đảm bảo máy hút mùi hiệu quả tối đa.

Tuỳ vào tần suất sử dụng, bạn nên thay mới bộ lọc than hoạt tính máy hút mùi định kỳ từ 6-12 tháng/lần.

5. Lắp đặt ống thoát khí cho máy hút mùi quá dài

Nếu ống thoát máy hút mùi được lắp đặt quá dài hoặc bị uốn khúc nhiều lần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hút mùi của máy, máy có thể hút mùi yếu hơn so với việc lắp đặt ống thoát ngắn và thẳng.

Do vậy, khi lắp đặt máy hút mùi bạn cần đảm bảo lắp đặt đường ống thoát ngắn nhất và ít đường gấp khúc nhất để máy hút mùi không mất nhiều thời gian đẩy lượng khói mùi ra bên ngoài.

Lưu ý: Bạn cũng nên lựa chọn loại ống thoát có đường kính phù hợp với với chiều rộng của lỗ thông hơi máy hút mùi để máy hút mùi hoạt động hiệu quả và giảm bớt tối đa tiếng ồn trong quá trình sử dụng.

6. Không vệ sinh máy hút mùi thường xuyên

Thiết bị nhà bếp OGaly

Một trong những nguyên nhân thường gặp làm giảm hiệu suất hút mùi của máy hút mùi chính là việc không vệ máy thường xuyên. Dẫn đến tình trạng các linh kiện bên trong máy nhanh hỏng, cũng như nó có thể làm máy hút mùi hoạt động chậm hơn. Chính vì vậy, vệ sinh máy hút mùi thường xuyên sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn.

  • Nên vệ sinh phần vỏ máy hút mùi thường xuyên sau mỗi lần sử dụng
  • Vệ sinh tấm lưới lọc, cánh quạt bên trong máy hút mùi định kỳ 1-6 tháng/lần (tuỳ vào tần suất sử dụng).

Hy vọng với những chia sẻ về nguyên nhân khiến căn bếp vẫn ám mùi thức ăn dù đã lắp đặt máy hút mùi qua bài viết, sẽ giúp bạn sử dụng máy hút mùi đúng cách và hiệu quả. Giúp không gian nhà bếp luôn thoáng mát, sạch sẽ, nấu nướng thoải mái nhất.

Xem thêm: 8 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng máy hút mùi nhà bếp cần tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188