Những lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn bếp phù hợp hiện nay

Bếp là khu vực không thể thiếu trong không gian mỗi ngôi nhà, ngoài việc lựa chọn phong cách thiết kế, tủ bếp, các thiết bị nhà bếp, thì lựa chọn kích thước bàn bếp phù hợp với không gian, đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng cũng là điều được nhiều người quan tâm. Vậy lựa chọn kích thước bàn bếp cần lưu ý những điều gì? Cùng OGaly tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời ngay nhé!

1. Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn dành cho người Việt

Thiết bị nhà bếp OGaly
Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn đảm bảo giúp người nội trợ nấu nướng thoải mái và tiện lợi nhất

Điều quan trọng nhất khi lựa chọn kích thước bàn bếp là phải đảm bảo sự thoải mái cho người sử dụng. Mỗi gia đình sẽ có những khoảng không gian phòng bếp khác nhau, do vậy cách sắp xếp, chọn lựa các đồ đạc, nội thất cũng khác nhau. Việc chọn lựa kích thước bàn bếp chính là một yếu tố quan trọng, góp phần cho không gian bếp trở nên tiện lợi và phù hợp hơn.

Do đối tượng vào bếp chính hầu hết là các chị em phụ nữ, vì vậy, khi tính toán kích thước bàn bếp tiêu chuẩn sẽ dựa trên chiều cao trung bình và độ dài tay của người phụ nữ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, độ dài tay của người phụ nữ Việt hợp lý nhất là khoảng 60cm. Để đảm bảo trong quá trình nấu nướng, người nội trợ dễ dàng di chuyển lấy các đồ đạc, vật dụng tiện lợi.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại kích thước bàn bếp tương ứng với từng loại tủ bếp khác nhau.

Cụ thể,

Kích thước bàn bếp được tạo nên từ 3 thành phần: chiều cao của bàn bếp, chiều sâu của bàn bếp, và chiều dài của bàn bếp. Các thông số tiêu chuẩn như sau:

1.1. Kích thước bàn bếp tiêu chuẩn

 • Chiều cao bàn bếp (tính từ mặt sàn bếp đến mặt bàn bếp): Dao động trong khoảng 82cm – 85cm.
 • Chiều sâu bàn bếp: Dao động từ 48cm – 60cm.
 • Chiều dài bàn bếp: Tùy thuộc vào không gian bếp của từng gia đình, chiều dài bàn bếp sẽ được thiết kế khác nhau đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng như (khu vực nấu ăn, khu vực sơ chế,…) và sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

1.2. Kích thước bàn bếp dạng đảo (bàn bếp đặt giữa phòng bếp)

 • Chiều cao bàn đảo bếp: thông thường chiều cao bàn đảo bếp sẽ được thiết kế bằng với chiều cao của bàn bếp, khoảng 82cm – 85cm.
 • Chiều sâu bàn đảo bếp: dao động trung bình khoảng 50cm – 60cm.
 • Chiều dài bàn đảo bếp: Tính toán chiều dài bếp sẽ phụ thuộc vào không gian bếp của từng gia đình.

2. Những lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn bếp

Thiết bị nhà bếp OGaly
Thiết kế kích thước bàn bếp phù hợp với diện tích phòng bếp

2.1. Lựa chọn kích thước bàn bếp phù hợp với kích thước tủ bếp

Để không gian bếp đáp ứng tốt nhất nhu cầu sử dụng, bạn sẽ cần quan tâm đến kích thước tủ bếp để thiết kế bàn bếp phù hợp và đảm bảo mang lại sự thuận tiện trong quá trình sử dụng.

Kích thước tủ bếp dưới

 • Tổng chiều cao tủ bếp dưới: Trung bình khoảng 82cm – 92cm (tính từ sàn lên tới mặt bàn bếp); chiều sâu của tủ từ 56cm – 60cm; chiều rộng thường là bội số của 10 hoặc 15cm.
 • Độ dày mặt bàn bếp thường là 2 – 4cm và độ rộng của mặt bàn bếp từ 60 – 65cm.
 • Chân đế tủ bếp có chiều cao từ 9 – 10cm, độ sâu thụt vào so với tủ bếp dưới là 7cm.

Kích thước tủ bếp trên

 • Chiều cao tiêu chuẩn của tủ bếp trên: trung bình dao động từ 35cm – 70cm, 90cm; chiều sâu tủ trung bình từ 30cm – 35cm.
 • Chiều rộng: tương tự tủ bếp dưới, tủ bếp trên có chiều rộng là bội số của 10 hoặc 15cm. Các kích thước phổ biến: 30cm, 40cm, 45cm, 50cm, 60cm, 80cm, 100cm.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới: dao động từ 35cm – 60cm, kích thước tiêu chuẩn thường được ứng dụng là 46cm. Tại khu vực bếp nấu, yêu cầu khoảng cách là từ 60 – 80cm.

2.2. Kích thước bàn bếp phù hợp với vị trí đặt các thiết bị nhà bếp, vật dụng

Thiết bị nhà bếp OGaly
Đảm bảo kích thước bàn bếp phù hợp với vị trí lắp đặt các thiết bị nhà bếp

Khi lựa chọn kích thước bàn bếp, bạn sẽ cần tính toán các nhu cầu sử dụng trên bàn bếp sao cho hợp lý.

Ví dụ:

Nếu bạn lắp đặt bếp từ, lúc này bạn sẽ cần quan tâm đến kích thước của bếp. Thông thường, các dòng bếp từ đôi hiện nay đều có thể lắp đặt dương hoặc lắp đặt âm bếp. Với kích thước dao động trung bình như sau:

 • Kích thước mặt kính chiều dài: 71 – 75cm; chiều rộng 41 – 45cm
 • Kích thước khoét đá chiều dài: 67 – 70cm, chiều rộng 37 – 40cm

Tương tự, nếu lắp đặt máy hút mùi, hoặc máy rửa bát,… bạn cũng cần lưu ý đến kích thước, khoảng cách và vị trí lắp đặt các thiết bị nhà bếp này sao cho thuận tiện khi sử dụng.

2.3. Kích thước bàn bếp phù hợp với không gian bếp

Để đảm bảo sự tương xứng, tính thẩm mỹ, hài hoà trong kiến trúc tổng thể của căn bếp. Bạn nên thiết kế bàn bếp phù hợp với không gian bếp.

Như vậy, để lựa chọn được kích thước bàn bếp phù hợp với không gian bếp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, diện tích của bếp và khả năng tài chính bạn nên cân nhắc để đảm bảo được sự thuận tiện trong quá trình nấu ăn và đạt hiệu suất nấu nướng tốt nhất.

Hy vọng qua bài viết những lưu ý khi lựa chọn kích thước bàn bếpOGaly vừa chia sẻ trên, sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để thiết kế được phòng bếp phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình.

Xem thêm: Bếp từ đôi loại nào tốt và tiết kiệm điện?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188