6 nguyên nhân máy hút mùi kêu to và cách khắc phục nhanh

Máy hút mùi kêu to khi hoạt động là một trong những vấn đề các gia đình thường gặp phải khi sử dụng. Tiềng ồn to không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình bạn, mà nó còn báo hiệu máy hút mùi đang gặp phải sự cố cần khắc phục. Vậy máy hút mùi kêu to nguyên nhân do đâu và cách xử lý ra sao? Tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng OGaly nhé!

Thiết bị nhà bếp OGaly
Nguyên nhân máy hút mùi kêu to và cách khắc phục tốt nhất

1. Mức ồn tiêu chuẩn của máy hút mùi

Độ ồn của máy hút mùi là một trong những tiêu chí quan trọng quyết định đến lựa chọn mua sản phẩm của bạn. Độ ồn của máy hút mùi được đo bằng dB. Về cơ bản, bạn biết được độ ồn của máy hút mùi khi chạy quạt. Máy hút mùi có công suất càng lớn thì đồ ồn cũng càng cao. Tuy nhiên, không phải máy hút mùi công suất nhỏ thì độ ồn sẽ thấp. Bởi độ ồn của máy sẽ phụ thuộc vào nhiều vào yếu tố như chất lượng linh kiện và quy trình lắp đặt.

Điều quan trọng khi chọn máy hút mùi là bạn nên mua sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Độ ồn tiêu chuẩn (lí tưởng) của máy hút mùi dao động từ 46 – 66dB. Với mức ồn này sẽ không ảnh hưởng đến các sinh hoạt khác của gia đình bạn.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, vì nhiều nguyên nhân máy hút mùi xuất hiện tiếng ồn lớn bất thường, lúc này bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục sự cố tốt nhất.

2. Tại sao máy hút mùi kêu to và cách xử lý

2.1. Lắp đặt máy hút mùi sai vị trí

Thiết bị nhà bếp OGaly
Lựa chọn vị trí lắp đặt máy hút mùi phù hợp và chắc chắn

Lắp đặt máy hút mùi sai vị trí là một trong những nguyên nhân khiến máy hút mùi kêu to khi vận hành. Hoặc nếu bạn lắp máy ở vị trí quá gần tường, không chắc chắn, khi máy hoạt động cánh quạt kêu và làm cho máy rung gây tác động vào tường cũng sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu.

Cách khắc phục:

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn lắp đặt máy hút mùi của nhà sản xuất. Và lựa chọn vị trí lắp đặt máy phù hợp. Đảm bảo lắp đặt máy chắc chắn cũng như khoảng cách máy hút mùi và bếp nấu hợp lý.

2.2. Ống thoát khí của máy hút mùi nhỏ

Nếu dùng những loại ống thoát khí quá hẹp hay bị gấp khúc nhiều, các khớp nối không chặt và chắc chắn lượng khí bị dồn nén lại làm mô tơ trong máy chạy trong tình trạng nén khí, hút vào mà không thoát ra được khiến máy hút mùi có những tiếng kêu bất ổn.

Cách khắc phục:

Đảm bảo sử dụng hệ thống ống dẫn khí phù hợp. Ống thoát khí ngắt nhất, càng ít đoạn gấp khúc càng tốt.

  • Trường hợp, nếu có 1 góc gấp khúc 90 độ thì độ dài của ống thoát khí nên từ 4 – 5m.
  • Trường hợp, nếu có 2 hoặc nhiều hơn góc gấp khúc 90 độ thì độ dài trung bình khoảng 3 – 4m.

Nên lựa chọn ống dẫn cứng vì nó có độ bền cao trong điều kiện môi trường thời tiết bên ngoài. Cũng như kiểm tra lỗ chờ tường có kích thước phù hợp hay không? Kích thước ống chờ tường khuyến nghị trung bình từ Ф100 – Ф130.

2.3. Lưới lọc mỡ máy hút mùi bẩn

Thiết bị nhà bếp OGaly
Tấm lọc bị bẩn có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn của máy hút mùi

Quá trình sử dụng máy hút mùi, tấm lưới lọc mỡ là bộ phận dễ bị bám bụi bẩn nhất. Nếu không được bảo dưỡng vệ sinh thường xuyên theo thời gian dài dầu mỡ, bụi bẩn bám vào tấm lọc. Trong khi động cơ máy vẫn hoạt động mà tấm lưới hút mùi bị cản, máy hút mùi sẽ kêu to hơn mức bình thường.

Cách khắc phục: 

Vệ sinh tấm lọc mỡ. Bạn nên vệ sinh tấm lọc mỡ thường xuyên trung bình từ 1 – 3 tháng/lần tuỳ theo tần suất sử dụng.

2.4. Có vật lạ chui vào trong máy hoặc cánh quạt máy hút mùi bị gãy

Do vòng bi đã bị hỏng vì không được bảo dưỡng và chăm sóc. Hoặc các vật thể lạ bị kẹt trong quạt và có thể làm kẹt khi cánh quạt quay. Cánh quạt không đủ lớn để đáp ứng lượng không khí di chuyển qua nó. Làm quạt bị mất cân bằng, rung và kêu. Đây chính là nguyên nhân thường gặp gây ra tiếng kêu của máy hút mùi, cũng như làm giảm hiệu năng hút khử mùi của máy.

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra quạt và hệ thống hút của máy hút mùi. Thay cánh quạt mới cho máy.
  • Nên vệ sinh và bảo dưỡng máy hút mùi thường xuyên. Bạn có thể gọi thợ bảo dưỡng định kỳ cho máy hút mùi, hoặc có thể tự thực hiện công việc này.

2.5. Dùng sai chế độ máy hút mùi

Thiết bị nhà bếp OGaly
Thường xuyên dùng máy hút mùi chế độ lớn là nguyên nhân dẫn đến máy xuất hiện tiếng kêu to

Thông thường các loại máy hút mùi trên thị trường hiện nay đều có 3 chế độ hút: Thấp, trung bình và cao. Tuỳ vào từng nhu cầu hút mùi và không gian phòng bếp, bạn nên lựa chọn chế độ hút phù hợp.

Ví dụ: Nếu bạn chọn máy hút mùi có công suất thấp, kích thước nhỏ mà dùng trong không gian bếp lớn, thường xuyên sử dụng chế độ hút cao nhất đây có thể là nguyên nhân gây ra tiếng ồn của máy.

Cách khắc phục:

Sử dụng linh hoạt các chế độ của máy hút mùi phù hợp với nhu cầu hút mùi với từng món nấu. Đây là cách không chỉ giúp bạn hạn chế tiếng ồn, mà còn giúp tăng độ bền của máy.

2.6. Sử dụng máy hút mùi kém chất lượng

Sử dụng máy hút mùi kém chất lượng cũng có thể là nguyên nhân khiến máy hút mùi xuất hiện tiếng ồn lớn.

Cách khắc phục:

Nên tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi mua, lựa chọn các dòng máy hút mùi sử dụng động cơ tuabin để đảm bảo cho công suất hút lớn, động cơ vận hành êm ái, bền bỉ, hạn chế tối đa việc phát ra tiếng ồn lớn khi sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân máy hút mùi kêu to và khắc phục. Hy vọng sẽ giúp bạn tự tin khắc phục sự cố này nhanh chóng và dễ dàng nhất để máy hút mùi hoạt động bình thường và hiệu quả.

Xem thêm: 8 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng máy hút mùi bếp cần tránh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188