Sử dụng nồi inox đúng cách không chỉ giúp bạn nấu thức ăn chín nhanh và ngon hơn mà còn làm tăng tuổi thọ của sản phẩm. Cùng OGaly tham khảo những gợi sử dụng và vệ sinh nồi inox đúng cách qua bài viết dưới đây nhé!
1. Cách sử dụng nồi inox
Làm sạch nồi chảo mới mua trước khi dùng
Khi sử dụng nồi, chảo mới bạn hãy rửa chúng trong nước xà phòng ấm cùng một ít giấm (khoảng 1/4 cốc). Điều này giúp loại bỏ bất kỳ loại dầu nào còn sót lại trong quá trình sản xuất để bạn đun nấu an toàn và giữ được độ bền sản phẩm tốt nhất.
Lựa chọn kích cỡ nồi phù hợp với bếp
Tuỳ vào từng loại bếp, bạn nên lựa chọn kích cỡ nồi inox phù hợp với bếp để giúp nhiệt được phân bổ đều, làm chín thức ăn nhanh và giảm hao phí năng lượng tối đa. Đối với bếp từ, đường kính các mẫu nồi phổ biển dùng cho bếp từ dao động khoảng khoảng từ 10-26cm. Đây là kích thước phù hợp để bếp có thể hoạt động hiệu quả tối ưu. Phần đáy nồi bếp từ phải phẳng và nhẵn.
Làm nóng nồi trước khi đun nấu bất kỳ món nào
Sau khi làm nóng nồi, bạn mới nên cho dầu ăn hoặc đun nấu các món ăn. Bởi thép không gỉ cũng giống như các kim loại khác, nở ra khi nó được nung nóng. Để chảo nóng lên trước khi thêm dầu hoặc chất béo khác sẽ giúp bề mặt chống dính tốt hơn so với việc cho dầu trong chảo lúc nguội.
Không thêm muối trực tiếp vào nồi
Vì muối có tính axit, khi thêm muối trực tiếp vào nồi nấu có thể dẫn đến rỗ, tạo ra vết bẩn, rất khó vệ sinh làm sạch. Cách tốt nhất bạn nên để nước sôi trước khi cho muối vào.
Hạn chế đun nấu nồi inox trên bếp quá lâu không có thực phẩm
Khi đun nóng ở nhiệt độ cao quá lâu sẽ khiến đáy nồi nhanh bị vàng ố, biến dạng do nhiệt độ cao, giảm độ bền, rất khó làm sạch sau khi sử dụng.
Nên để nồi inox nguội rồi mới vệ sinh làm sạch
Nồi inox đang nóng, nếu đổ nước lạnh vào sẽ gây ra tình trạng sốc nhiệt, khiến nồi bị cong vênh, vàng ố, khó làm sạch. Vì vậy, bạn nên đổ nước vào vệ sinh nồi khi nồi đã nguội
2. Một số mẹo bảo quản nồi inox đúng cách khác
- Vệ sinh chảo, xoong, nồi inox hàng ngày sau khi sử dụng, đảm bảo không còn vết bẩn nào còn sót lại. Bạn có thể sử dụng một miếng vải mềm và xà phòng rửa bát để làm sạch.
- Đối với những vết bẩn cứng đầu, khó làm sạch hãy ngâm nồi inox vào trong nước xà phòng ấm một lúc khoảng 10 – 15 phút để dễ làm sạch hơn. Sau đó cọ rửa bằng miếng vải mềm, rửa lại bằng nước xà phòng nóng, rửa sạch và lau khô.
- Baking soda không có tính mài mòn nên bạn cũng có thể dùng baking soda để xử lý các vết bẩn đã thấm vào thép không gỉ để làm sạch nhanh chóng, an toàn sức khoẻ, mà vẫn giữ được độ sáng bóng của sản phẩm.
- Tuyệt đối không dùng miếng cọ rửa kim loại, len thép hoặc chất tẩy rửa ăn mòn để vệ sinh làm sạch nồi inox. Vì nó có thể làm mài mòn, làm xước bề mặt của dụng cụ nấu ăn.
- Sử dụng giấm cũng là cách làm sạch nồi inox hiệu quả. Bạn chỉ cần đổ đầy nước và giấm vào nồi. Sau đó, đun ấm hỗn hợp, để nguội và hãy chà xát bằng một miếng bọt biển mềm. Trước khi lau khô, bạn có thể lấy một miếng vải, ngâm với giấm và làm sạch nồi lại một lần nữa.
- Nếu bạn sử dụng máy rửa bát để làm sạch nồi và muốn tránh bị đốm, hãy lấy nồi ra sau chu trình rửa và làm khô bằng tay.
- Tuyệt đối không cắt hoặc chạm khắc trên dụng cụ nấu nướng vì nó có thể làm trầy xước. Thay vào đó, hãy sử dụng một cái thớt.
- Nên sử dụng dụng cụ nấu ăn được làm bằng gỗ hoặc silicone để hạn chế các vật cứng sẽ làm trầy xước trên mặt xoong, chảo.
- Sau khi làm sạch nồi inox, hãy lau khô bằng vải mềm trước khi cất giữ.
- Để làm sáng nóng lại nồi inox, bạn làm ướt bề mặt dụng cụ nấu ăn và rắc một ít Baking Soda lên. Sau đó, chà nhẹ bằng miếng vải mềm, rửa kỹ và lau khô nồi bằng vải mềm. Ngoài ra, bạn có thể làm mờ các vết xước trên nồi bằng cách cách sử dụng hỗn hợp nước và chất tẩy rửa không mài mòn.
Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng và bảo quản nồi inox đúng cách, hiệu quả. Hy vọng, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng sản phẩm luôn sáng bóng như mới, nấu nướng thật nhiều món ngon yêu thích cho gia đình.
Xem thêm: Nồi inox 304 là gì? Có tốt không?