Sử dụng máy hút mùi có tốn điện không? Cách tính chi phí

Bạn đang có ý định chọn mua máy hút mùi để giúp căn bếp luôn thoáng mát, sạch sẽ không còn lo khói, mùi thức ăn trong quá trình nấu làm ảnh hưởng đến không gian bếp. Nhưng lo ngại về vấn đề máy hút mùi có tốn điện không? Hãy cùng OGaly tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có câu trả lời ngay nhé!

1. Nguyên lý hoạt động của máy hút mùi

Thiết bị nhà bếp OGaly
Máy hút mùi thường hoạt động với 3 mức công suất khác nhau

Máy hút mùi thường hoạt động với 3 mức công suất hút khác nhau. Khi bật công tắc hút mùi tất cả các mùi khó chịu như mùi thức ăn, mùi dầu mỡ sẽ được hút vào máy. Không khí từ nhà bếp sẽ đi qua bộ lọc và giữ lại dầu mỡ trong bộ lọc kim loại. Phần ống xả sẽ được đưa cho ống dẫn và đi ra ngoài.

Ở một số dòng máy hút mùi độc lập (không có ống xả) đẩy không khí qua bộ lọc, sau đó tái chế và đưa trở lại bếp.

Ngoài ra, với các dòng máy hút mùi ở phân khúc tầm trung và cao cấp hầu hết sẽ được trang bị 2 chế độ hút lọc thải linh hoạt (hút ra ngoài theo đườn ống hoặc khử mùi bằng than hoạt tính) giúp việc lọc, khử mùi được nhanh chóng, hiệu quả hơn. Mang đến cho không gian bếp luôn sạch sẽ, thoáng mát, an toàn cho sức khoẻ.

2. Dùng máy hút mùi có tốn điện không?

Thiết bị nhà bếp OGaly
Tổng công suất tiêu thụ điện của máy hút mùi phụ thuộc vào công suất và thời lượng sử dụng

Sức hút của máy hút mùi sẽ phụ thuộc vào loại quạt hút. Sức hút càng lớn, động cơ quạt bên trong máy hút mùi bếp càng mạnh và khi bật máy sẽ càng tốn điện nhiều hơn. Do vậy, bạn có thể tuỳ chỉnh mức công suất hút phù hợp với nhu cầu lượng khói, mùi cần hút trong quá trình nấu để đảm bảo máy hút mùi hiệu quả và không tiêu tốn điện năng, cũng như tăng tuổi thọ cho máy.

Hầu hết các mẫu máy hút mùi hiện nay đều có mức công suất điện năng tiêu thụ là 250W. Con số này được hiểu là: Máy hoạt động liên tục trong 4 giờ sẽ tiêu thụ hết 1 số điện (1 số điện = 1000W). Tuy nhiên, trung bình máy hút mùi chỉ được sử dụng khi bạn nấu ăn hoặc sau khi nấu ăn nên thời gian sử dụng thực tế chỉ mất tối đa khoảng 30 phút/ngày.

Cụ thể,

Tổng công suất tiêu thụ của máy hút mùi phụ thuộc chủ yếu vào công suất và thời lượng sử dụng.

Điện năng tiêu thụ được tính theo công thức kWh, trong đó kW là điện năng tiêu thụ của thiết bị trong một giờ, h là thời gian hoạt động của thiết bị. Để tính toán mức tiêu thụ điện, trước tiên bạn cần biết công suất của máy hút mùi. Thông số này trên từng model sản phẩm của các hãng sản xuất sẽ khác nhau. Trung bình máy hút mùi hiện nay có công suất hút dao động từ 750 – 1500m3/h.

Thiết bị nhà bếp OGaly
Các dòng máy hút mùi phổ biến hiện có công suất hút dao động trung bình từ 750 – 1500m3/h

Cách tính điện năng tiêu thụ của máy hút mùi:

A = P*t

Trong đó,

 • A: lượng điện tiêu thụ trong thời gian t (đơn vị kWh).
 • P: Công suất (đơn vị KW).
 • t: Thời gian sử dụng (đơn vị giờ).

Công thức tính chi phí tiền điện tiêu thụ của máy hút mùi:

Mức sử dụng điện năng tiêu thụ * giá mỗi kWh

Ví dụ:

 • Máy hút mùi có công suất: 250W (0,25kW)
 • Thời lượng sử dụng trung bình: 60 phút/ngày (1 giờ)
 • Giá bán lẻ điện sinh hoạt (bậc 2) cho kWh từ 51 – 100: 1.734 (đồng/kWh)

Như vậy:

 • Mức sử dụng điện mỗi ngày: 0,25kWh
 • Chi phí sử dụng điện mỗi ngày: 0.433 đồng/ngày
 • Chi phí sử dụng điện mỗi tháng: 13.000 đồng/tháng

Lưu ý: Số liệu trên được tính toán dựa trên mức tiêu thụ điện năng của máy hút mùi có công suất 250W cho 1 giờ hoạt động mỗi ngày, nếu bạn sử dụng máy hút mùi có công suất khác (cao hơn hoặc thấp hơn), thì khả năng tiêu thụ điện cũng thay đổi.

Tóm lại, máy hút mùi không tiêu tốn quá nhiều điện năng. Mức điện năng tiêu thụ của mỗi gia đình sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiều hay ít. Tuy nhiên, để sử dụng máy đúng cách, an toàn và không lãng phí nguồn điện năng bạn cũng nên có những lưu ý khi sử dụng.

3. Những lưu ý sử dụng máy hút mùi tiết kiệm điện

Thiết bị nhà bếp OGaly
Tuỳ chỉnh mức công suất hút phù hợp với nhu cầu sử dụng trong quá trình nấu ăn
 • Chọn mua máy hút mùi có công suất hút phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu chọn máy có hiệu suất hoạt động lớn, trong khi diện tích bếp nhỏ hoặc nhu cầu hút mùi ít sẽ gây lãng phí điện năng. Bởi, máy hút mùi có công suất càng cao thì hiệu suất hoạt động và hiệu suất sử dụng điện càng lớn.
 • Vệ sinh máy hút mùi thường xuyên: Bạn nên vệ sinh máy hút mùi định kỳ sau 6 tháng – 1 năm/lần để sử dụng máy hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho sản phẩm. Trong đó, đối với tấm lưới lọc nên vệ sinh khoảng 1 tháng/lần để làm sạch vết dầu mỡ tránh bám mùi đảm bảo khử mùi và hút mùi tốt. Nếu sử dụng than hoạt tính, nên thay mới 6 tháng/lần.
 • Chỉ ngắt máy khỏi nguồn điện khi vệ sinh máy. Không nên thường xuyên ngắt máy khỏi nguồn điện.
 • Sử dụng máy hút mùi trong lúc nấu ăn
 • Nên tắt máy hút mùi sau 5 phút khi kết thúc quá trình nấu ăn. Để đảm bảo máy hút, lọc sạch toàn bộ khói, mùi thức ăn.
 • Đảm bảo nguồn điện ổn định, để máy hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng khi vận hành.
 • Sử dụng chức năng hẹn giờ tắt của máy hút mùi (trong một số trường hợp cần thiết) giúp bạn tiết kiệm năng lượng hơn so với những lần để quên.

Hy vọng bài viết trên, đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn “Dùng máy hút mùi có tốn điện không” và biết cách sử dụng máy hút mùi hiệu quả, tiết kiệm điện nhất.

Xem thêm: Cách thay than hoạt tính máy hút mùi đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188