Cháo thịt bằm là một món ăn rất dễ nấu và dễ ăn đối với cả người lớn và trẻ nhỏ. Cháo cung cấp nhiều tinh bột và dinh dưỡng cho cơ thể, ngoài ra cháo rất dễ tiêu hóa, giúp dạ dày hoạt động dễ dàng hơn. Bài viết dưới đây, hãy cùng OGaly khám phá cách nấu cháo bằng bếp từ vô cùng đơn giản ngay tại nhà nhé!
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo thịt bằm
- Gạo tẻ trắng: 1 bát ăn cơm (hoặc tùy theo lượng người mà bạn có thể nấu ít hoặc nhiều hơn)
- Thịt lợn bằm (thịt tươi và nạc): 150g
- Cà rốt: 1-2 củ
- Nguyên liệu khác: Hành, mùi, tía tô,…
- Các gia vị khác: Hạt nêm, hạt tiêu, muối trắng, nước mắm.
2. Sơ chế các nguyên liệu nấu cháo thịt bằm
2.1. Gạo nấu cháo
- Gạo đem vo thật sạch, để loại bỏ các tạp chất, bụi rồi đổ ra rổ mau để khô ráo nước.
- Để nóng chảo, rồi bỏ gạo vào rang với lửa nhỏ. Quá trình rang cần đảo đều tay để gạo được vàng đều và không bị cháy. Rang gạo sẽ giúp cháo nhanh khô nhừ và thơm ngon hơn.
- Sau đó, tiến hành vo nhẹ nhàng gạo một lần nữa để loại bỏ phần cháy khét trong quá trình rang gạo.
2.2. Ướp thịt
- Uớp thịt với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu,1 thìa cà phê hạt nêm,1 nhúm hành lá băm nhỏ.
- Trộn thật đều và ướp trong khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
2.3. Sơ chế các nguyên liệu rau, củ
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ hạt lựu để ráo nước.
- Rau thơm (hành, mùi, tía tô,…) rửa sạch, thái nhỏ và để riêng.
3. Cách nấu cháo bằng bếp từ
Hầu hết các gia đình hiện nay đều sử dụng bếp từ đôi – có 2 vùng nấu. Vì vậy, bạn có thể nấu 2 bên cùng lúc nhanh chóng, tiện lợi. Để đảm bảo đun nấu trên bếp từ, bạn nên chọn đúng loại nồi, chảo có đáy nhiễm từ.
Bước 1: Chế biến cà rốt, thịt bằm trước khi cho vào nồi cháo
Thực hiện: Bắc chảo lên bếp và đặt đúng vị trí vùng nấu trên mặt bếp từ. Chọn chế độ nấu thích hợp (nấu nước, hoặc nấu lẩu,…). Chảo nóng cho một chút dầu ăn, sau đó cho cà rốt đã thái nhỏ vào đảo đều lên trong khoảng 5 phút (có thể nêm một chút nước mắm). Tương tự, thịt bằm đã ướp cũng đảo nóng lên khoảng 5 phút.
Bước 2: Nấu cháo bằng bếp từ
Thực hiện:
- Bắc nồi lên và đổ lượng nước nhiều gấp 4 lần gạo. Sau đó, chọn chế độ nấu thích hợp trên bếp từ (nấu nước hoặc nấu lẩu). Để nước sôi nhanh hơn, có thể chọn chế độ nấu nhanh Booster. Đun cho đến khi nước sôi, cho gạo vào và tiếp tục đun.
- Khi nước đã sôi, có thể chọn giảm mức công suất và chọn chế độ nấu lăn tăn (gia nhiệt đều) để hạt gạo được chín đều, không bị nhiệt quá lớn, có thể làm vỡ hạt gạo.
- Quan sát thấy lượng nước bốc hơi tương đối, mở vung nồi, sử dụng đũa khuấy đều tay nồi cháo, để cháo không bị vón viên. Thực hiện tương tự sau khoảng 3-5 phút khuấy lại cháo một lần để cháo chín đều, không bị khê đáy nồi.
- Lúc cháo gần chín, cho các nguyên liệu đã sơ chế (cà rốt, thịt bằm) vào nồi cháo và nêm nếm gia vị vừa ăn, khuấy đều.
Như vậy, là bạn đã có thể thưởng thức món cháo thịt bằm thơm ngon, hấp dẫn rồi. Cháo chín, sệt sánh. Múc cháo ra bát và rắc chút hạt tiêu xay, hành lá, tía tô lên phía trên rồi thưởng thức.
Lợi ích nấu cháo bằng bếp từ:
- Nhanh chóng, tiện lợi.
- Cháo chín đều, thơm ngon chỉ với 1 nút nhấn trên bếp từ. Nhiệt độ bếp từ lúc này sẽ tự điều chỉnh thích hợp nhất, nhưng nếu theo nhu cầu sử dụng, bạn hoàn toàn có thể tăng giảm nhiệt độ theo ý muốn.
- Ngoài ra, để cháo được nóng liên tục cho đến lúc ăn, người dùng có thể chọn chế độ ủ ấm trên bếp từ.
Trên đây là gợi ý cách nấu cháo bằng bếp từ đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng sẽ giúp bạn và gia đình dễ dàng thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này ngay tại nhà.
Xem thêm: Bật mí cách kho cá bằng bếp từ ngon chuẩn vị