Bếp từ đang nấu bị ngắt? Nguyên nhân và cách khắc phục

Nấu ăn bằng bếp từ giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian vào bếp, chế biến đa dạng các món ăn, an toàn và dễ vệ sinh sau khi sử dụng. Do đó, bếp từ đang dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong căn bếp hiện đại. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, đôi lúc không thể tránh khỏi tình trạng bếp từ đang nấu bị ngắt. Cùng OGaly tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên và cách khắc phục ngay nhé!

Nguyên nhân bếp từ tự ngắt điện và cách khắc phục

Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý nấu ăn cảm ứng để làm nóng thức ăn. Thay vì sử dụng ngọn lửa hoặc bộ phận làm nóng, thiết bị sử dụng trường điện từ để làm nóng chảo, giúp mặt bếp nguội khi chạm vào. Trong quá trình sử dụng, bếp có thể gặp trục trặc tự ngắt điện liên tục. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể do:

Bếp từ tự ngắt điện do đun nấu quá lâu ở nhiệt độ cao

Bếp từ tự ngắt điện khi đang đun nấu
Sử dụng bếp liên tục trong một thời gian dài, ở mức nhiệt cao là một trong những nguyên nhân khiến bếp tự ngắt nguồn điện

Khi bạn đun nấu trên bếp từ trong một thời gian dài và ở mức nhiệt cao, bếp sẽ hiện thị cảnh báo dư nhiệt (thường ở các model bếp là ký hiệu chữ H). Nếu bạn vẫn tiếp tục sử dụng, bếp có thể tự tắt để đảm bảo an toàn cho người dùng và không ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong bếp, cũng như để tiết kiệm năng lượng. Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến bếp từ của bạn tắt nguồn.

Cách khắc phục:

Bạn nhấn nút tắt bếp và để bếp nguội hẳn trong vài phút, rồi bật bếp và tiếp tục sử dụng. Hoặc đợi bếp hết cảnh báo dư nhiệt chữ H nhấp nháy và sử dụng bếp bình thường.

Bếp từ tự ngắt do không sử dụng đúng dụng cụ nấu

Nồi, chảo đun nấu bếp từ phải được làm từ các chất liệu như thép, gang hay men sắt, thép không gỉ/ inox với phần bề mặt đáy phẳng và có đường kính từ 10cm trở lên. Trong trường hợp, bạn sử dụng sai chất liệu nồi cũng gây ra tình trạng bếp tự ngắt điện, bếp không hoạt động.

Cách khắc phục:

Sử dụng đúng chất liệu nồi, chảo tương thích với bếp từ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách sử dụng nam châm, nếu nam châm dính chặt vào đáy nồi là nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ. Ngoài ra, có thể xem các nhãn được dán trên nồi hay dưới đáy nồi, nếu có dòng chữ Induction hoặc ký hiệu từ trường là nồi có thể sử dụng cho bếp từ.

Bếp từ ngắt điện khi đang nấu do không có nồi

Thiết bị nhà bếp OGaly
Bếp từ tự ngắt điện khi bếp không có nồi nấu hoặc nhấc nồi lên khỏi vùng nấu 

Một trong những chức năng an toàn khi sử dụng bếp từ là cảnh báo khi không có nồi. Bếp sẽ không hoạt động nếu bề mặt vùng nấu không tiếp xúc với nồi, chảo có đặc tính nhiễm từ. Do vậy, nếu bạn không đặt nồi lên trên vùng nấu thì bếp từ tự ngắt là điều hoàn toàn bình thường để tiết kiệm được nguồn năng lượng điện khi không nấu.

Ngoài ra, bếp từ cũng sẽ tự ngắt khi bạn nhấc xoong, chảo lên. Khi bạn đặt dụng cụ nấu trở lại vùng nấu, bếp sẽ trở lại hoạt động bình thường. Hoặc khi bạn bật bếp quá lâu mà không sử dụng, bếp sẽ tự ngắt để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và tiết kiệm điện năng.

Bếp từ đang nấu bị ngắt do nồi nấu không đặt đúng vị trí vùng nấu

Nếu dụng cụ nấu ăn không được đặt đúng vị trí, các cảm biến có thể không phát hiện được. Tương tự như việc không đặt nồi hoặc chảo lên trên mặt bếp. Trong cả các trường hợp này, thiết bị sẽ tự động tắt để tiết kiệm năng lượng.

Cách khắc phục:

Điều chỉnh lại dụng cụ nấu, đảm bảo đặt đúng chính giữa vùng nấu. Nếu bếp vẫn không sử dụng được, hãy kiểm tra kích thước đáy nồi nấu có phù hợp với vùng nấu không. Nếu kích thước nồi nấu quá to hoặc quá nhỏ, cũng ảnh hưởng đến hoạt động của bếp, cũng như khả năng tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị.

Lỗi do gặp các vấn đề về nguồn điện

Thiết bị nhà bếp OGaly
Bếp tự ngắt do nguồn điện không ổn định

Bếp từ cần điện để tạo ra điện từ trường. Do vậy, nếu bếp tự ngắt tiếp tục có thể do gặp các vấn đề về nguồn điện. Trong trường hợp này, một trong hai điều có thể xảy ra.

Trường hợp 1: Không có nguồn điện cho bếp

Do mất điện hoặc do cầu dao bị ngắt điện do quá tải điện, nguồn điện không được kết nối với bếp. Trên thực tế, cầu dao là một loại công tắc điện. Nó tự động tắt khi:

  • có quá nhiều dòng điện chạy dọc theo dây dẫn,
  • xảy ra đoản mạch, hoặc
  • có một sự đột biến điện.

Cơ chế này hoạt động như một biện pháp bảo vệ an toàn cho hệ thống dây điện trong nhà của bạn, ngăn ngừa hỏa hoạn hoặc hư hỏng các thiết bị của bạn.

Cách khắc phục:

Kiểm tra lại hệ thống cầu dao điện, nếu cầu dao bị ngắt, hãy bật nó lên để sử dụng bếp bình thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lắp đặt cầu dao điện riêng cho từng thiết bị điện sử dụng trong nhà, để hạn chế tối đa tình trạng nguồn điện không ổn định, không đủ công suất điện cung cấp cho bếp từ hoạt động.

Trường hợp 2: Kết nối nguồn điện với bếp không chính xác

Hệ thống dây điện gặp vấn đề, kết nối sai với bếp cũng là một trong những nguyên nhân làm bếp từ tự ngắt.

Cách khắc phục:

Kiểm tra kết nối nguồn – nó có thể bị lỏng hoặc sai. Bạn nên tham khảo hướng dẫn lắp đặt bếp từ của nhà sản xuất để đảm bảo các hệ thống dây điện đều được kết nối đúng vị trí. Ngoài ra, dây cũng có thể bị hỏng, cần thay thế.

Bếp từ tự ngắt do bo mạch bị hỏng

Thiết bị nhà bếp OGaly
Bo mạch bếp cũ hoặc chập chờn có thể khiến bếp tự ngắt khi đang sử dụng

Nếu bạn bật bếp từ lên để sử dụng mà bếp tự tắt, sau đó lại tự bật và tự tắt sau vài lần mới hoạt động được. Sau một thời gian, bếp vẫn bị lỗi liên tục như vậy có thể do bộ phận bo mạch chính bên trong bếp gặp vấn đề, hoạt động chập chờn khiến bếp từ đóng ngắt liên tục.

Cách khắc phục:

Để tráng sự cố này lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành của hãng để được hỗ trợ.

Quạt tản nhiệt của bếp bị hỏng hoặc lỗi kỹ thuật

Bếp từ được trang bị quạt gió hay còn gọi là quạt tản nhiệt, quạt làm mát để đảm bảo bếp đun nấu lâu ở mức nhiệt cao cũng không bị nóng, ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong bếp. Tuy nhiên, do lâu ngày sử dụng quạt tản nhiệt có thể bị hỏng hoặc do lỗi kỹ thuật dẫn đến tình trạng bếp từ tự ngắt điện.

Cách khắc phục:

Với các lỗi liên quan đến linh kiện, cần sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận bên trong bếp, bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành sản phẩm của hãng để được hỗ trợ.

Lời khuyên, nên tham khảo các dòng bếp từ sử dụng quạt lồng sóc, tuy có mức giá thành cao hơn so với các dòng bếp sử dụng quạt đồng trục, nhưng bếp từ sử dụng quạt lồng sóc (quạt tuabin) có độ bền động cơ cao, khả năng hút cao, tản nhiệt tốt, giúp tăng độ bền cho bếp.

Trên đây là những thông tin chia sẻ khi tìm hiểu về một số nguyên nhân và cách khắc bếp từ đang nấu bị ngắt. Hy vọng qua bài viết, sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm sử dụng bếp từ đúng cách và an toàn nhất để hạn chế tối đa tình trạng bếp gặp các sự cố không mong muốn.

Xem thêm: Nguyên nhân quạt gió bếp từ kêu to? Cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188