Bếp từ – một thiết bị nhà bếp thông minh, đa năng giúp chị em nội trợ dễ dàng biến tấu nhiều món ngon cho đình nhanh chóng, tiện lợi. Trong đó, bạn đã thử nấu cơm bằng bếp từ? Không cần sử dụng chiếc nồi cơm điện, mà vẫn có thể nấu cơm trắng, thơm ngon, dễ dàng. Cùng OGaly khám phá bí quyết này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
1. Thông tin chung về bếp từ
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý từ trường giữa dòng điện và cuộn dây. Chỉ làm nóng trực tiếp khi mặt bếp tiếp xúc với nồi nấu làm từ các chất liệu nhiễm từ.
Ưu điểm nổi bật của bếp từ:
- Thiết kế hiện đại, sang trọng
- Mặt kính bếp cao cấp, độ bền cao, chịu lực, chịu nhiệt tốt, dễ vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.
- Đa dạng chế độ nấu (nấu nhanh, ủ ấm, nấu lăn tăn, chiên – rán – xào,…)
- Tuỳ chỉnh mức nhiệt chính xác, dễ dàng
- An toàn sử dụng: khoá trẻ em, cảnh bảo dư nhiệt, tự động nhận diện vùng nấu,…
- Hiệu suất đun nấu cao 90-95%, tiết kiệm điện năng tiêu thụ
2. Cách nấu cơm bằng bếp từ đôi tiện lợi
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ nấu
Nguyên liệu
- Gạo (lấy lượng vừa đủ với nhu cầu ăn của gia đình)
- Nước
Dụng cụ nấu
Nồi chống dính có đáy từ. Để đun nấu được trên bếp từ, bạn cần chọn nồi nấu có đáy từ, đáy nồi phẳng, không cong vênh. Ngoài ra, có thể chọn nồi có nắp thuỷ tinh, lỗ thông hơi để dễ dàng quan sát trong quá trình nấu. Một số loại nồi còn thiết kế chia các mức nước trong lòng nồi, giúp bạn điều chỉnh lượng nước phù hợp.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Đong gạo và vo gạo sạch với nước
- Đong lượng gạo vừa đủ nhu cầu ăn của gia đình cho vào nồi
- Vo gạo sạch với nước để loại bỏ thuốc trừ sâu, bụi trấu. Lưu ý không vo sát quá mạnh và lâu, chỉ nên vo 1 lần, nhẹ tay. Để tránh làm nát gạo và mất đi chất dinh dưỡng.
Lưu ý: Nếu như có thời gian, bạn có thể ngâm gạo khoảng 15-30 phút trong nước để hạt gạo nở đều trong quá trình nấu. Cơm sẽ chín đều, mềm, dẻo, không bị vỡ.
Đong nước
Tùy loại gạo bạn nấu, và khẩu vị ăn của gia đình muốn ăn cơm khô hay cơm hơi nhiều nước, bạn thêm nước sao cho phù hợp.
Bạn có thể áp dụng tỉ lệ: Số bát gạo = Số bát nước + ½ chén
2.3. Nấu cơm bằng bếp từ đôi
Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả, bạn dùng khăn mềm sạch để lau sạch đáy nồi trước khi đặt nổi lên mặt bếp nấu. Để tránh nước hay các vật nhỏ dính vào đáy nồi có thể gây hư hại bếp trong quá trình sử dụng.
Bước 1: Đặt nồi lên bếp và bật bếp
Bước 2: Chọn chế độ nấu bình thường.
Ví dụ: Bạn chọn mức nhiệt từ số 4 – 5 trên bếp từ OGaly khi cơm chưa sôi. Khi nước sôi, bạn để mức nhiệt thấp hơn nên để mức 2 – 3, để tránh bị trào nước ra mặt bếp.
Bước 3: Tiếp tục đun, sau khoảng 2 – 4 phút cơm sôi, bạn dùng đũa đảo cơm để cơm được chín đều. Và tiếp tục đun ở mức nhiệt thấp. Đun đến khi cơm gần cạn nước, bạn để mức nhiệt thấp nhất ở chế độ 1. Hoặc trên các dòng bếp từ cao cấp sẽ có chế độ nấu lăn tăn (nấu liu riu), hoặc ủ ấm. Bạn chế 1 trong 2 chế độ đó để ủ cơm.
Bước 4: Tắt bếp khoảng 5 – 10 phút để ủ cơm
Bước 5: Bật bếp từ và chọn chế độ ủ ấm, mở vung để đảo đều nồi cơm 1 lần nữa và đóng nắp vung lại. Sau khoảng 5 phút đun thì tắt bếp. Đợi 10 – 15 phút sau, bạn có thể thưởng thức, hạt cơm khô bề mặt, chín đều, mềm.
Hạt cơm dẻo, chín đều, thơm ngon
Lưu ý: Nếu gia đình bạn muốn ăn cơm có cháy, có thể chọn mức nhiệt cao khoảng 3 – 5 phút để đáy nồi tạo cháy (tuỳ theo lượng cháy muốn ăn).
Nấu cơm bằng bếp từ rất tiện lợi, nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng sử dụng các chế độ nấu trên bếp linh hoạt để tạo ra những hạt cơm ngon, hấp dẫn dành cho cả gia đình như chế độ ủ ấm, nấu lăn tăn,…
Trên đây là hướng dẫn về cách nấu cơm bằng bếp từ đôi nhanh chóng, tiện lợi mà OGaly chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, sẽ giúp các chị em nội trợ tự tin vào bếp, nấu thật nhiều món ngon cho gia đình dễ dàng chỉ với một chiếc bếp từ thông minh.
Xem thêm: 4 bí quyết giúp chị em nội trợ thảnh thơi vào bếp nấu ăn