Bật mí cách kho cá bằng bếp từ ngon chuẩn vị - Ogaly Việt Nam

Cá kho riềng là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình người Việt. Món ăn là sự kết hợp hài hoà của nhiều nguyên liệu hoà quyện với nhau như cá, riềng, gừng, xả,… Ngày nay, cùng với phương pháp kho truyền thống, với các gia đình sử dụng bếp từ. Có thể kho cá bằng bếp từ dễ dàng mà vẫn đảm bảo món cá ngon chuẩn vị đậm đà, không tốn nhiều thời gian với một tính năng nấu thông minh trên bếp từ – nấu lăn tăn. Bài viết dưới đây, hãy cùng OGaly khám phá chi tiết cách làm món cá kho riềng bằng bếp từ nhé!

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thiết bị nhà bếp OGaly
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá kho: cá, thịt ba chỉ, riềng, xả,...

Tuỳ vào nhu cầu thưởng thức của gia đình, bạn có thể chọn mua các nguyên liệu theo tỷ lệ phù hợp.

Ví dụ:

  • 1kg cá trắm
  • 0,5kg thịt ba chỉ
  • 1 củ riềng
  • 1 củ gừng
  • 3 củ sả
  • Một nắm lá chè xanh
  • Hành tím
  • Ớt
  • Hành lá, rau mùi
  • Các loại gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu, nước màu, hạt nêm…
  • Một nồi kho cá bằng bếp từ (loại có phần đế bắt từ) như nồi đất, nồi gang,… Hoặc trong trường hợp không có nồi chuyên dụng để kho cá, bạn có thể sử dụng nồi inox 3 đáy.

2. Sơ chế nguyên liệu kho cá

2.1. Sơ chế cá

Cá đánh vẩy, bỏ vây, bỏ mang, mổ cá và bỏ hết phần màng đen trong bụng cá. Sau đó rửa sạch với nước lạnh. Sử dụng muối trắng, hoặc rượu gừng, giấm, chanh tươi chà sát lên bề mặt trong và ngoài của cá để khử mùi tanh và độ nhớt của cá. Tiếp tục rửa sạch với nước và để ráo cá. Cuối cùng, cắt thành từng khúc vừa ăn và nên khía vào thân cá những đường đều nhau để khi tẩm ướp gia vị cá được ngấm hơn.

2.2. Sơ chế thịt lợn

Thịt lợn cạo rửa sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước, sau đó ngâm muối loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo. Sau đó, thái miếng vuông to khoảng 2x2cm. Không nên thái quá mỏng vì dễ bị nát khi đun lâu, cũng không nên thái quá dày vì sẽ làm những gia vị tẩm ướp không thể ngấm sâu vào bên trong miếng thịt.

2.3. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Gừng, riềng cạo vỏ, giã nhuyễn. Chú ý giữ phần nước sau khi giã.
  • Sả bóc vỏ, đập dập.
  • Lá chè xanh rửa sạch, để ráo nước.
  • Ớt thái nhỏ hoặc để cả quả.

2.4. Ướp cá, thịt

Thiết bị nhà bếp OGaly
Ướp cá và thịt với các nguyên liệu đã chuẩn bị

Ướp lần lượt với 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 gói kho cá (nếu có) hoặc sử dụng nước hàng có sẵn rồi trộn đều cùng một phần gừng, sả đã đập dập và ướp trong khoảng 20 -25 phút để gia vị thấm đều vào thịt cá.

Hoặc (nếu không có gói gia vị) thì thực hiện: Ướp cá với 3 thìa nước mắm, 2 thìa bột canh, 1 thìa đường, 1 chút hạt tiêu, 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào và nước hàng (đường trưng lên ngả màu cánh gián) để tạo màu sẫm hơn cho nồi cá kho. Ớt thái cho vào cùng.

3. Cách kho cá bằng bếp từ

Bước 1: Cho riềng đã thái lát và lá chè xanh đã chuẩn bị lót dưới đáy nồi. Sau đó xếp cá và thịt ba chỉ đã ướp lên phía trên. Lưu ý nên xếp xen kẽ để thịt và cá có thể ngấm và hòa quyện lẫn nhau. Sau đó, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị khác vào nồi.

Bước 2: Đun một ít nước nóng đổ xâm xấp mặt cá, rồi cho nồi lên bếp từ.

Bước 3: Bật bếp và chọn chế độ kho hoặc nấu lăn tăn trên bếp từ. Với mức gia nhiệt đều và ổn định, sẽ giúp cá chín mềm, đậm vị.

Lưu ý: Lúc đầu, bạn có thể để ở mức nhiệt vừa phải đến khi cá sôi thì nên giảm mức nhiệt xuống thấp hơn. Khi nước gần cạn thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp lại. Lúc này, bạn có thể chọn chế độ ủ ấm trên bếp từ để giữ cá luôn được nóng cho đến lúc ăn. Hoặc lúc chuẩn bị tắt bếp, hãy tắt bếp trước vài phút, lúc này nhiệt trên bếp từ vẫn tiếp tục có thể làm chín và nóng cá.

Tuỳ vào khẩu vị ăn của từng gia đình, bạn có thể cho thêm hành lá hoặc rau thơm.

Thiết bị nhà bếp OGaly
Kho cá bằng bếp từ nhanh chóng, tiện lợi đảm bảo cá thơm ngon, săn chắc, thịt mềm béo ngậy

Như vậy, bạn có thể thưởng thức món các kho riềng thơm ngon, bắt mắt với mùi thơm đặc trưng của riềng, sả, gừng và không còn mùi tanh của cá. Thịt cá thơm ngon, sắc chắc vừa gia vị. Thịt ba chỉ béo ngậy, mềm tan trong miệng. Kết hợp ăn cùng với cơm trắng trong những ngày rét hoặc mưa thì đây sẽ là món ăn rất tuyệt vời.

Kho cá bằng bếp từ đúng cách, sẽ giúp bạn:

  • Rút ngắn được thời gian chế biến món ăn.
  • Không phải lo lắng canh chừng để điều chỉnh nhiệt độ liên tục như các dòng bếp truyền thống.
  • Đảm bảo món cá luôn thơm ngon, hấp dẫn về màu sắc, hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Như vậy với công thức kho cá bằng bếp từ đơn giản, dễ làm mà OGaly vừa chia sẻ trên sẽ giúp bạn tự tin hơn khi vào bếp, trổ tài nấu nướng. Không chỉ là món cá kho, mà sẽ là nhiều món ăn hấp dẫn khác bằng bếp từ cho cả nhà nhé!

Xem thêm: Top 5 bếp từ đôi OGaly được yêu thích nhất hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188