[Bật mí] 8 cách giúp tăng "tuổi thọ" bếp từ hiệu quả

Bếp từ ngày nay đã trở thành thiết bị nhà bếp không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình giúp đun nấu nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm thời gian vào bếp. Vậy bạn có biết làm thế nào để sử dụng bếp từ hiệu quả, gia tăng tuổi thọ của sản phẩm. Cùng OGaly khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ

Bếp từ hoạt động bằng cách tạo ra từ trường giữa nồi và các cuộn dây từ bên dưới bề mặt nấu. Năng lượng được tạo ra trong trường điện từ sẽ làm nóng các chất trong nồi. Thay vì sử dụng dẫn nhiệt (một phần tử khí hoặc điện truyền nhiệt từ đầu đốt sang nồi hoặc chảo), cảm ứng từ sẽ làm nóng đáy nồi gần như ngay lập tức và làm chính thức ăn nhanh chóng.

2. Cách giúp tăng tuổi thọ bếp từ

Để sử dụng bếp hiệu quả và kéo dài tuổi thọ cho bếp người dùng cần lưu ý những điều sau:

  • Đặt bếp ở vị trí phù hợp, thông thoáng

Thiết bị nhà bếp OGaly
Đặt bếp từ ở vị trí phù hợp, thông thoáng, không đặt cạnh các các vật dụng phát nhiệt như bếp gas, lò nướng… 

Nên lấy vị trí đặt bếp để làm trung tâm, và xung quanh bếp không nên đặt những vật dụng có khả năng phát ra nhiệt, vì nó có thể tương tác với bếp từ. Điều này cực kì nguy hiểm, làm ảnh hưởng tới các linh kiện bên trong của bếp. Khoảng cách lý tưởng để đặt bếp từ so với tường và các đồ vật khác nên là 10-15cm.

  • Điều chỉnh nhiệt độ nấu ăn phù hợp

Hãy chú ý đến việc tăng giảm nhiệt độ, bắt đầu từ mức nhiệt thấp nhất và tăng dần cho phù hợp với từng món hoặc sử dụng menu nấu ăn tự động được thiết lập sẵn trên bếp.

  • Tuân thủ hướng dẫn sử dụng bếp của nhà sản xuất

Thiết bị nhà bếp OGaly
Tuân thủ hướng dẫn sử dụng bếp của nhà sản xuất

Bếp từ hay bất cứ thiết bị nào muốn kéo dài tuổi thọ, hoạt động lâu dài thì việc sử dụng đúng theo hướng dẫn sử dụng rất quan trọng. Nếu bạn sử dụng sai cách trong suốt thời gian dài có thể khiến cho bếp từ thường xuyên bị hỏng hóc, gặp phải các sự cố trong quá trình bếp hoạt động không hiệu quả và không có sự ổn định.

Ngoài ra, việc đọc hướng dẫn sử dụng còn giúp bạn biết được những khuyến cáo khi sử dụng bếp như nên dùng loại dụng cụ nấu nào cho bếp từ; các chế độ nấu, cách vệ sinh bếp, nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên bếp từ,…

  • Không ngắt điện ngay khi vừa tắt bếp

Khi bạn kết thúc việc nấu nướng và tắt bếp từ, quạt tản nhiệt bên trong bếp vẫn còn hoạt động để làm mát các linh kiện do đó nếu bạn ngắt điện ngay lúc này đồng nghĩa với việc các linh kiện sẽ không được làm mát, quạt tản nhiệt vẫn đang hoạt động và bị ngắt trực tiếp như vậy lâu ngày sẽ dẫn đến hư hỏng và suy giảm độ bền rất nhanh chóng. Do đó, khi nấu xong cần đợi đến khi quạt tản nhiệt không còn quay nữa thì mới ngắt nguồn điện.

  • Vệ sinh bếp từ thường xuyên, đúng cách

Thiết bị nhà bếp Ogaly
Vệ sinh bếp từ thường xuyên, đúng cách giúp gia tăng tuổi thọ của bếp

Sau khi nấu xong, chờ tới khi bếp nguội hoàn toàn, bạn có thể sử dụng khăn ẩm hoặc nước chuyên dụng để lau bếp, tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì chúng có thể làm tổn hại mặt bếp. Không nên dùng các vật nhọn như dao, nĩa để cạo các vết bẩn còn bám trên bề mặt bếp cũng như sử dụng những loại giấy nhám, chất liệu cứng vì sẽ làm hỏng bề mặt bếp nấu.

Lưu ý trước khi vệ sinh phải tắt bếp, rút phích cắm điện hoặc ngắt cầu dao để đảm bảo an toàn.

  • Đảm bảo nguồn điện ổn định

Bếp từ thường hoạt động ở mức công suất khá lớn. Do vậy, để giữ an toàn cho người dùng và khả năng sử dụng lâu dài cho bếp từ, bạn nên dùng ổ cắm riêng, không nên cắm phích bếp từ cùng ổ cắm với nhiều loại vật dụng khác dễ gây ra chập cháy.

  • Sử dụng đúng chất liệu nồi có đặc tính nhiễm từ

Thiết bị nhà bếp OGaly
Lựa chọn chất liệu nồi, chảo có đặc tính nhiễm từ để sử dụng trên bếp từ

Nồi/chảo đun nấu trên bếp từ phải được làm từ những vật liệu có từ tính như men sắt, thép không gỉ/inox, gang,… hoặc có đáy bắt từ. Tuyệt đối không sử dụng nồi/ chảo được làm từ thủy tinh, nhôm hoặc đồng vì sẽ không thể nấu được trên bếp từ.

Để bếp phát huy tốt nhất hiệu quả khi hoạt động bạn nên sử dụng nồi Inox có 2 đáy, 3 đáy, 4 đáy hoặc 5 đáy,… Đường kính đáy nồi trung bình từ 12-26cm, tốt nhất là 28cm. Nếu đáy nồi quá nhỏ hoặc quá lớn có thể làm cảm biến của bếp hoạt động không bình thường, khả năng truyền nhiệt thấp, dẫn đến hiện tượng đun nóng không đều.

Bên cạnh đó, độ dày của nồi nấu bếp từ nên dùng là khoảng 3-5mm. Đây là độ dày thích hợp để đảm bảo hiệu suất khi sử dụng và nồi nấu không bị biến dạng hay bị thâm đỏ khi đun lâu ở nhiệt độ cao.

Nên chọn những loại nồi có đáy bằng phẳng, không bị cong hoặc lõm để tránh tình trạng nhiệt lượng tạo ra không đủ làm nóng nồi nấu (hoặc có hiệu suất thấp), thậm chí có thể gây ra việc chập mạch và cháy nổ bếp từ.

  • Không tự ý sửa chữa bếp từ tại nhà nếu không có kiến thức về sản phẩm

Bếp từ có cấu tạo khá phức tạp, do vậy khi gặp các sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng bạn không nên tự sửa chữa, tháo lắp bếp nếu không có kiến thức về sản phẩm. Bởi điều này có thể khiến bếp bị hư hỏng nặng hơn và gây nguy hiểm cho bạn. Cách tốt nhất hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc đơn vị mua sản phẩm để được bảo hành nhanh chóng.

Trên đây là những bí quyết giúp gia tăng tuổi thọ của bếp từ mà OGaly chia sẻ. Hy vọng, qua bài viết sẽ giúp bạn sử dụng bếp từ đúng cách, hiệu quả nhất. Để tìm hiểu thêm các mẫu bếp từ OGaly tham khảo tại đây.

Xem thêm: Mẹo làm sạch mặt bếp từ bị cháy đơn giản, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188