6 lỗi thường gặp khi dùng máy hút mùi và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng máy hút mùi, đôi khi sẽ gặp một số lỗi về mặt kỹ thuật hoặc do tác động bên ngoài làm ảnh hưởng đến hiệu suất hút mùi. Hãy cùng OGaly điểm qua 6 lỗi thường gặp trên máy hút mùi và cách khắc phục đơn giản, nhanh chóng nhé!

1. Máy hút mùi không vào điện

Thiết bị nhà bếp OGaly
Máy hút mùi không vào điện có thể do công tắc nguồn bị hỏng, hãy kiểm tra công tắc nguồn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy hút mùi không vào điện, có thể do nguồn điện không cố định, bo mạch điện tử gặp sự cố, công tắc nguồn chưa được bật, công tắc nguồn bị hỏng, động cơ bị hỏng,… Do vậy, bạn cần kiểm tra chính xác nguyên nhân máy hút mùi không hoạt động để có cách khắc phục tốt nhất.

Cách khắc phục

 • Máy hút mùi không vào điện do điện bị chập cháy, đứt dây, chuột cắn, bị lỏng chân tiếp xúc,… Có thể thử mang máy hút mùi ra ổ khác để cắm thử. Hoặc kiểm tra dây dẫn có bị đứt hay không.
 • Máy hút mùi không vào điện do công tắc nguồn: Sau khi tháo vỏ máy hút mùi hãy kiểm tra công tắc nguồn đầu tiên. Khi bật công tắc, bạn nên dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện có vào máy hay không. Hãy thay công tắc khác nếu có dòng điện vào.

2. Máy hút mùi không hút được

Thiết bị nhà bếp OGaly
Tấm lọc bị bẩn có thể khiến máy hút mùi không hút được, cần vệ sinh tấm lọc

Nguyên nhân máy hút mùi không hút được có thể là do:

 • Động có chạy yếu
 • Tấm lưới lọc máy hút mùi bẩn
 • Bộ lọc than hoạt tính bị bẩn
 • Đường ống dẫn máy hút mùi bị tắc

Cách khắc phục

 • Máy hút mùi không hút được do đường ống dẫn máy hút mùi bị tắc: Hãy kiểm tra đường ống dẫn gió ra bên ngoài, nên tháo máy hút mùi ra quan sát bằng mắt thường có bị vật gì mắc hay bịt vào không? Nếu có hãy xử lý để đảm bảo máy hút mùi hoạt động bình thường.
 • Máy hút mùi không hút được do tấm lọc bẩn. Hãy vệ sinh tấm lọc máy hút mùi sạch sẽ. Sau đó, lắp lại để kiểm tra khả năng hút mùi của máy. Lưu ý, nếu máy hút mùi sử dụng bộ lọc than hoạt tính, nên thay mới bộ lọc theo định kỳ từ 6-12 tháng/lần, tuỳ vào tần suất sử dụng máy của gia đình.

3. Đèn của máy hút mùi không sáng

Thiết bị nhà bếp OGaly
Nguyên nhân khiến đèn máy hút mùi không sáng có thể do bóng đèn bị cháy, cần thay thế bóng đèn mới

Đèn của máy hút mùi không sáng có thể do các nguyên nhân như: nguồn điện không đảm bảo hoặc bóng đèn bị cháy,…

Cách khắc phục

 • Nếu bóng đèn không bị cháy, hãy kiểm tra công tắc để đảm bảo nguồn điện vào bóng đèn đang hoạt động.
 • Nếu bóng đèn có nguồn điện mà không sáng, có nghĩa là đèn đã bị cháy. Lúc này, bạn nên thay mới bóng đèn để đảm bảo hỗ trợ quan sát tốt nhất trong quá trình nấu nướng.

4. Phần quạt của máy hút mùi xuất hiện tiếng ồn lớn, âm thanh lạ

Khi có âm thanh lạ phát ra từ quạt hút mùi, nguyên nhân chủ yếu có thể là do khi hút dầu mỡ thừa, phần quạt phải hoạt động với công suất khá lớn. Nên hút phải các vật nhỏ hoặc bám quá nhiều bụi bẩn gây ra tiếng ồn.

Cách khắc phục

 • Cần vệ sinh động cơ quạt và cánh quạt. Nếu vẫn xuất hiện âm thanh lạ, kiểm tra quạt phải được đặt vào chính giữa và không cọ xát hoặc va đập vào thành ống dẫn.
 • Ngoài ra, quạt có thể bị lỏng cũng có thể phát ra âm thanh lạ, bạn chỉ cần vặn chặt để cố định tâm quạt, không phát ra tiếng ồn lạ.
 • Trường hợp cánh quạt bị cong cũng có thể gây ra tiếng ồn cọ xát, bạn nên uốn lại cánh quạt để ngăn tiếng ồn.
 • Nếu tiếng ồn vẫn tiếp tục, động cơ quạt có thể bị lỗi và cần được kiểm tra và thay thế.

5. Máy hút mùi không hoạt động

Thiết bị nhà bếp OGaly
Nếu máy hút mùi không hoạt động nên kiểm tra công tắc nguồn và các động cơ bên trong máy

Khi đã bật công tắc và máy hút mùi không hoạt động. Bạn nên kiểm tra công tắc và nguồn điện. Nếu kiểm tra chắc chắn công tắc không có vấn đề hoặc nguồn điện vẫn hoạt động bình thường. Thì có thể máy hút mùi gặp sự cố từ các linh kiện, động cơ bên trong.

Hướng xử lý tốt nhất, bạn nên liên hệ đến địa chỉ mua hàng để được tư vấn khắc phục sự cố nhanh nhất.

6. Quạt không bật trong máy hút mùi

Nếu quạt máy hút mùi không bật, hãy kiểm tra xem công tắc quạt có hoạt động không? Nếu công tắc quạt đang hoạt động, bạn nên kiểm tra động cơ quạt.

Hy vọng với những chia sẻ về các lỗi thường gặp khi sử dụng máy hút mùi và cách khắc phục mà OGaly chia sẻ qua bài viết. Sẽ giúp bạn sớm phát hiện và dễ dàng khắc phục các sự cố khi máy hút mùi của mình gặp phải nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Xem thêm: 3 lý do nên dùng máy hút mùi để bảo vệ sức khoẻ gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0966 483 188