Là một trong những thiết bị nấu nướng thông minh được nhiều chị em nội trợ lựa chọn hiện nay. Bếp từ không chỉ giúp nấu ăn nhanh, an toàn, tiết kiệm điện năng mà còn tăng tính thẩm mỹ cho không gian bếp. Tuy nhiên, để sử dụng bếp từ hiệu quả và tăng độ bền thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây, hãy cùng OGaly tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi lần đầu sử dụng bếp từ nhé!
1. Chọn vị trí lắp đặt bếp từ phù hợp
Để đảm bảo khả năng hoạt động và độ bền của thiết bị. Bạn cần đặt bếp từ gần nguồn điện chính để nhận được sự ổn định từ điện áp tốt nhất trong suốt quá trình nấu. Do vậy, nên dùng 1 ổ cắm điện riêng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Ngoài ra, tuyệt đối không đặt bếp từ ở chỗ ẩm ướt và không nên đặt sát vào tường. Vì ở những vị trí này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của bếp cũng như sự lưu thông không khí, thoát nhiệt của bếp. Tốt nhất nên chọn đặt ở một vị trí bằng phẳng, sạch sẽ, khô ráo, rộng rãi trong căn bếp. Bề mặt đặt bếp phải có khả năng chịu nhiệt tốt và xung quanh không có vật liệu dễ bắt cháy, các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, tủ lạnh, tivi,…
Nếu cắt mặt đá đặt bếp âm, phải giữ lại khoảng trống tối thiểu 5cm xung quanh lỗ. Đảm bảo chiều dày của mặt đá ít nhất là 30mm. Bếp từ được thông gió tốt và lỗ hút gió, lỗ thoát khí không bị tắc. Khoảng cách an toàn giữa mặt bếp nấu và tủ bếp ít nhất phải 76cm. Bếp từ cách máy hút mùi từ 55-60cm.
2. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng bếp từ
Mỗi loại bếp từ đều có cách sử dụng khác nhau tuỳ theo model của từng hãng sản xuất. Việc nắm rõ cách sử dụng bếp sẽ giúp bạn hiểu được cơ chế hoạt động để đun nấu dễ dàng và tiện lợi hơn. Ngoài ra, việc đọc hướng dẫn sử dụng còn giúp bạn biết được những khuyến cáo khi sử dụng bếp như nên dùng loại dụng cụ nấu nào cho bếp từ; các chế độ nấu, cách vệ sinh bếp, nguyên nhân và cách khắc phục một số lỗi thường gặp trên bếp từ,…
3. Đảm bảo chất liệu nồi nấu được làm từ những vật liệu có từ tính
Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ (sinh từ) làm nóng trực tiếp nồi nấu chín thức ăn. Do vậy, nồi/chảo đun nấu trên bếp từ phải được làm từ những vật liệu có từ tính như men sắt, thép không gỉ/inox, gang,… hoặc có đáy bắt từ. Tuyệt đối không sử dụng nồi/ chảo được làm từ thủy tinh, nhôm hoặc đồng vì sẽ không thể nấu được trên bếp từ.
Để bếp phát huy tốt nhất hiệu quả khi hoạt động bạn nên sử dụng nồi Inox có 2 đáy, 3 đáy, 4 đáy hoặc 5 đáy,… Đường kính đáy nồi trung bình từ 12-26cm, tốt nhất là 28cm. Nếu đáy nồi quá nhỏ hoặc quá lớn có thể làm cảm biến của bếp hoạt động không bình thường, khả năng truyền nhiệt thấp, dẫn đến hiện tượng đun nóng không đều.
Bên cạnh đó, độ dày của nồi nấu bếp từ nên dùng là khoảng 3-5mm. Đây là độ dày thích hợp để đảm bảo hiệu suất khi sử dụng và nồi nấu không bị biến dạng hay bị thâm đỏ khi đun lâu ở nhiệt độ cao.
Nên chọn những loại nồi có đáy bằng phẳng, không bị cong hoặc lõm để tránh tình trạng nhiệt lượng tạo ra không đủ làm nóng nồi nấu (hoặc có hiệu suất thấp), thậm chí có thể gây ra việc chập mạch và cháy nổ bếp từ.
Bạn có thể kiểm tra nồi nấu có thể dùng được cho bếp từ bằng 2 cách:
Cách 1: Dùng 1 thỏi nam châm vào mặt đáy nồi, nếu nam châm bị hút dính chặt vào mặt đáy nồi thì nồi đó sử dụng được trên bếp từ.
Cách 2: Kiểm tra ký hiệu trên nồi nấu như dòng chữ “Induction”(cảm ứng từ) hoặc ký hiệu hình cuộn dây xoắn (từ trường).
Khi sử dụng bếp từ lần đầu tiên, bạn nên thoa kem làm sạch mặt bếp từ lên bề mặt để bảo vệ bếp không bị trầy xước và giúp bạn dễ dàng vệ sinh bếp trong suốt quá trình sử dụng.
4. Vệ sinh bếp từ ngay sau khi sử dụng hàng ngày
Trong quá trình nấu nướng, các vết dầu mỡ hoặc vụn thức ăn có thể vương vãi trên mặt bếp. Nếu không vệ sinh bếp từ sau khi nấu xong sẽ khiến cho những vết bẩn có xu hướng ngày càng bám lâu, chặt hơn trên bề mặt bếp, ảnh hưởng đến hiệu suất đun nấu cũng như tính thẩm mỹ của bếp.
Do vậy, để bếp từ được hoạt động tốt và bền lâu bạn nên vệ sinh bếp thường xuyên. Lưu ý trước khi vệ sinh phải tắt bếp, rút phích cắm điện hoặc ngắt cầu dao để đảm bảo an toàn. Khi tiến hành vệ sinh cần sử dụng những loại nước tẩy chuyên dụng và khăn lau mềm, sau đo lau khô lại bằng khăn sạch. Tuyệt đối không sử dụng những loại giấy nhám, chất liệu cứng vì sẽ làm hỏng bề mặt bếp nấu.
Trên đây là những lưu ý cần thiết khi lần đầu sử dụng bếp từ. Hy vọng bài viết này của OGaly đã giúp ích cho bạn có thêm kinh nghiệm để sử dụng bếp từ an toàn, hiệu quả đồng thời đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm tốt nhất.
Xem thêm: Bếp từ có tốn điện không? Cách tính điện năng tiêu thụ của bếp từ