Nồi, chảo gang tráng men là dụng cụ nấu nướng được nhiều chị em nội trợ tin dùng. Vậy chất liệu này có sử dụng được trên bếp từ không là băn khoăn của rất nhiều người. Bài viết dưới đây, hãy cùng OGaly đi tìm câu trả lời cho vấn đề này nhé!
1. Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Bếp hoạt động với nguyên lý tỏa nhiệt khi có sự tiếp xúc với đáy nồi nhiễm từ (tức là khi dòng điện đi qua cuộn dây đồng, sẽ sinh ra từ trường xung quanh vùng nấu trên bề mặt bếp và sinh nhiệt). Theo đó, nhiệt lượng được tạo ra chỉ có tác dụng với bề mặt đáy nồi có từ tính. Giúp tập trung nguồn nhiệt làm chín thức ăn nhanh hơn so với các dòng bếp khác.
Vì vậy, chất liệu nồi, chảo dùng trên bếp từ phải có đặc tính nhiễm từ như men sắt, thép không gỉ (inox), gang tráng men,… để có thể tiếp nhận và truyền nhiệt nấu chín thực phẩm. Trái lại, nồi, chảo được làm từ thuỷ tinh, nhôm, hay đồng sẽ không thể đun nấu được trên bếp từ.
Để kiểm tra, nồi, chảo có dùng được trên bếp từ hay không. Bạn sử dụng thanh nam châm:
- Nếu nam châm hút vào đáy nồi, dụng cụ nấu ăn đó sử dụng được trên bếp từ
- Nếu nam châm không hút vào đáy nồi, dụng cụ nấu ăn không sử dụng được trên bếp từ.
2. Nồi, chảo gang tráng men có dùng được trên bếp từ không?
Nồi, chảo gang tráng men là loại dụng cụ nấu kết hợp được ưu điểm của cả gang truyền thống và sứ với công nghệ tráng men hiện đại sử dụng được trên nhiều loại bếp, trong đó có cả bếp từ.
Ưu điểm của nồi, chảo gang tráng men dùng trên bếp từ:
- Nồi, chảo gang tráng men có kiểu dáng đẹp hơn dụng cụ nấu bằng gang truyền thống. Nó thường nhẹ hơn và mịn hơn nhiều so với gang thông thường, giúp người sử dụng dễ dàng đun nấu được trên bếp từ.
- Gang tráng men được làm từ hợp kim sắt – carbon. Đây là loại vật liệu có khả năng giữ nhiệt tốt, có lớp tráng men bảo vệ bề mặt nồi, vì vậy nó rất thích hợp để nấu chậm (các món cần thời gian đun lâu như ninh, hầm, kho,…).
- Với đặc tính chịu nhiệt cao, có tính trơ nên kháng sốc nhiệt tốt. Nồi, chảo gang tráng men không phản ứng hóa học với các chất có trong thực phẩm như kiềm, axit… Lớp chống dính được hình thành hoàn toàn tự nhiên, đảm bảo chất lượng thức ăn và an toàn sức khoẻ cho người sử dụng.
- Nồi gang tráng men có khả năng chống dính tốt nhờ bề mặt láng mịn, không gây xước mặt bếp và dễ vệ sinh.
- Nồi, chảo gang tráng men có độ bền cao, khả năng chống gỉ sét và sứt mẻ tốt.
- Sử dụng nồi, chảo gang tráng men cho bếp từ giúp bạn nấu nướng nhanh chóng, tiện lợi, tiết kiệm thời gian và năng lượng.
3. Một vài lưu ý sử dụng nồi, chảo gang tráng men trên bếp từ
- Chọn nồi, chảo gang có đế dày. Phần đáy được thiết kế bằng phẳng, không có nhiều chỗ lõm. Chú ý kích thước đáy chảo không được quá nhỏ, cũng không được quá to so với diện tích tiếp xúc giữa chảo gang và kích thước vùng nấu bếp từ giúp hiệu suất đun nấu được tốt nhất và tiết kiệm điện năng.
- Làm sạch nồi, chảo gang tráng men sau mỗi lần sử dụng. Vệ sinh cẩn thận, không sử dụng miếng cọ rửa bằng kim loại để tránh làm tróc lớp bảo vệ trên nồi, chảo gang. Bởi nếu lớp bề mặt gang bị rỉ sét có thể gây trầy xước mặt kính bếp từ.
- Không sử dụng xà phòng, chỉ sử dụng nước nóng và dụng cụ cạo chuyên dụng để loại bỏ thức ăn thừa hoặc cặn cháy. Trước khi đặt nồi, chảo lên trên bề mặt bếp, hãy kiểm tra đáy chảo xem có còn mảnh vụn thức ăn nào không và lau sạch đáy nồi nấu.
- Sau khi rửa sạch, nên để chảo, nồi khô ráo trước khi cất giữ.
- Không kéo lê nồi, chảo gang trên mặt kính bếp từ.
- Nồi, chảo gang tráng men thường có trọng lượng nặng hơn so với các dụng cụ nấu khác. Trong quá trình sử dụng, bạn nên lưu ý để tránh không may làm rơi nồi, chảo xuống mặt kính bếp.
Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết, đã giúp bạn giải đáp được băn khoăn với câu hỏi “Nồi, chảo gang tráng men có được trên bếp từ hay không?” dễ dàng nhất. Để tham khảo thêm các mẫu bếp từ đôi đang được ưa chuộng hiện nay, bạn tham khảo tại đây.
Xem thêm: Nồi inox 304 là gì? Có tốt không?