Tết đến xuân về là dịp để cả gia đình sum họp, đoàn tụ, cùng nhau vào bếp chuẩn bị những món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Các món ngon ngày Tết vì thế cũng được chuẩn bị rất phong phú, thịnh soạn với ý nghĩa mong cầu cho gia đình luôn sung túc, đầy đủ và ấm no. Bài viết dưới đây, hãy cùng OGaly tham khảo gợi ý những món ăn ngày Tết cổ truyền không thể thiếu được nhé!
1. Thịt gà luộc
Màu vàng của thịt gà tượng trưng cho sự may mắn, thuận lợi, ấm no, sung túc. Vì thế, đây là món ăn không thể thiếu trong những dịp trọng đại, đặc biệt là ngày Tết cổ truyền của người Việt ở cả 3 miền.
Để có thịt gà ngon, bạn phải biết cách chọn gà, chọn gà khoẻ mạnh, mào có màu đỏ tươi, không chọn gà có mắt lờ đờ. Sau đó, thịt gà khi đã làm sạch cần cho vào nồi nước luộc ngay khi nước còn lạnh, như vậy sẽ giúp gà chín đều từ trong ra ngoài. Khi nước sôi để nhỏ lửa, đun sôi liu diu trong khoảng 10 phút và tắt bếp, đậy vung kín khoảng 15 phút vớt gà ra.
Lưu ý: Nếu sử dụng bếp từ để luộc gà, bạn cần chọn đúng loại nồi luộc gà bếp từ. Bếp từ có chức năng ủ ấm, nấu lăn tăn, khi nước sôi, bạn có thể linh hoạt chọn 1 trong 2 chế độ để luộc gà tiện lợi mà vẫn đảm bảo gà sau khi luộc chín da căng bóng, có màu sáng đẹp mắt.
2. Canh bóng thập cẩm
Canh bóng hay canh bóng bì là món canh truyền thống trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu: bóng bì, thịt lợn nạc, xương sống lợn, tôm nõn, đậu hà lan, nấm hương, cà rốt, bông cải,… mang đến hương vị đặc trưng trong ngày Tết. Nước dùng từ xương đậm đà cùng các loại rau củ thanh mát giúp cân bằng vị trong mâm cỗ Tết.
3. Nem rán
Nem rán cũng là một món ăn phổ biến trong mâm cỗ ngày Tết. Không chỉ là món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, nem rán còn có ý nghĩa đặc biệt bởi sự kết hợp của nhiều loại gia vị trong nhân nem như thịt nạc, miến, mộc nhĩ, nấm hương, miến… hòa quyện với nhau như thể hiện sự gắn kết tình thân giữa các thành viên trong gia đình.
Tuỳ vào từng vùng miền, nhân nem sẽ có sự thay đổi phù hợp với khẩu vị.
Ngoài ra, để thuận tiện cho việc nấu nướng, bạn nên sử dụng bếp từ, lựa chọn chức năng chiên rán tích hợp trên bếp để có được món ăn hoàn hảo nhất.
4. Xôi gấc
Mâm cơm tất niên hay trên mâm cỗ cúng gia tiên những ngày đầu năm mới không thể thiếu đĩa xôi gấc dẻo, thơm. Màu đỏ của xôi gấc mang ý nghĩa của sự hạnh phúc, màu thắm của sắc xuân, là biểu tượng cho sự may mắn, tốt lành. Hơn nữa, màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời tạo ra sự dung hòa, thuận lợi cho năm mới.
Các nguyên liệu làm xôi gấc cần có như: quả gấc, gạo nếp ngon, nước cốt dừa, đường, muối, rượu trắng,…
5. Bánh chưng
Bánh chưng là một món ăn truyền thống của người Việt, được coi là biểu trưng cho ngày Tết. Chiếc bánh chưng được gói bên ngoài bằng lá dong gói, bên trong được chế biến từ gạo nếp, đậu xanh, hành, thịt lợn,… đều là những nguyên liệu truyền thống của dân tộc. Bánh có hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái đất thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người.
Để nấu được những chiếc bánh ngon, vuông vắn đòi hỏi người làm cần có chút kinh nhiệm và bàn tày khéo léo. Thời gian luộc bánh thường sẽ mất chừng khoảng từ 10-15 tiếng, đảm bảo bánh chín đúng độ mềm ngon, không quá nát hay không quá sượng.
Chiếc bạn chưng ngon sẽ có mùi thơm dẻo của gạo nếp, ngọt bùi của đậu xanh, vị béo ngậy của thịt mỡ và mùi thơm đặc trưng của tiêu, hành, lá dong.
6. Bánh tét
Bánh tét được gói bằng lá chuối với nhân gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn, được gói thành hình trụ dài. Đây là món ăn không thể thiếu mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung, miền Nam.
7. Dưa hành muối
Vào những ngày Tết sum vầy, cùng với bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người Việt. Với hương vị đặc trưng chua cay nhè nhẹ cùng độ giòn, dưa hành tạo cảm giác ngon miệng, không bị ngán khi ăn cùng với các món thịt.
Trong tiết trời se lạnh, cả gia đình cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm áp với những món ăn mang hương vị Tết thật hạnh phúc.
8. Canh măng móng giò
Món ăn với vị đặc trưng của măng khô sần sật cùng với vị béo ngậy của móng giò, phần gân và lớp da giòn giòn được nhiều gia đình yêu thích.
9. Lạp xưởng
Lạp xưởng là món ăn không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về của người miền Trung. Món ăn mang ý nghĩa thế hiện sự may mắn, sung túc, sum vầy với sắc đỏ đặc trưng.
10. Canh khổ qua nhồi thịt (canh mướp đắng nhồi thịt)
Khổ qua (mướp đắng) kếp hợp cùng với thịt xay và nấm hương là một món ăn thanh mát, giải độc, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ. Chính vì vậy, trên mâm cỗ Tết của người miền Nam món ăn này được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt, tên gọi “khổ qua” còn mang ý nghĩa mong những điều khó khăn vất vả năm cũ qua đi để đón một năm mới gặp nhiều may mắn, hạnh phúc và bình an.
Để việc nấu nướng được tiện lợi, dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn bạn hãy lựa chọn cho mình những trợ thủ đắc lực khi vào bếp nhé! Bếp từ OGaly – Đồng hành cùng người nội trợ trong căn bếp mỗi ngày!
Với top 10 món ăn ngày Tết ngon không thể thiếu mà OGaly chia sẻ qua bài viết, hy vọng sẽ giúp gia đình bạn có thêm những gợi ý để nấu thật nhiều món ngon yêu thích trong dịp Tết này nhé!
Xem thêm: Cách chọn nồi luộc gà bếp từ chuẩn nhất