Bếp từ đã không còn xa lạ gì trong căn bếp của các gia đình hiện nay. Đây là một trong những thiết bị nhà bếp hỗ trợ đắc lực cho các chị em trong quá trình nấu nướng. Bếp từ hoạt động hiệu quả, an toàn, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Để giữ bếp từ luôn sạch sẽ và bền lâu, bạn cần phải biết cách vệ sinh bếp đúng cách. Cùng OGaly tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
1. Lợi ích của việc vệ sinh bếp từ thường xuyên
Trong quá trình nấu ăn không tránh khỏi việc thức ăn bị trào gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của bếp từ. Vì vậy, vệ sinh bếp thường xuyên là việc rất cần thiết. Tuy nhiên ngoài việc lau chùi bếp đều đặn, thì việc vệ sinh bếp đúng cách còn giúp đảm bảo độ sáng bóng và an toàn cho bếp. Giúp kéo dài tuổi thọ và độ bền của sản phẩm.
2. Cách vệ sinh bếp từ đúng cách
2.1. Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh bếp từ
- Bọt biển không trầy xước
- Giấm trắng
- Baking soda
- Bình xịt
- Dung dịch tẩy rửa chuyên dụng
- Khăn vải mềm, khô sạch
2.2. Những cách vệ sinh bếp từ đơn giản, hiệu quả
Vệ sinh bếp từ bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng
- Đảm bảo đã rút dây cắm của thiết bị ra khỏi nguồn điện. Và đợi cho đến khi bếp nguội hoàn toàn khoảng 10-15 sau khi nấu ăn. Bước này giúp bảo vệ bạn an toàn, không bị điện giật hoặc làm hỏng mặt kính bếp.
- Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ, lau sạch tất cả thức ăn thừa và bụi bẩn trên bếp.
- Sử dụng một chút dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, xịt lên những vết bẩn, vệt ố khó lau (đợi khoảng vài phút) sau đó dùng miếng bọt biển hoặc vải mềm ẩm để loại bỏ các vết bẩn trên bếp.
- Sử dụng một miếng vải mềm, sạch để lau sạch hơi ẩm và lau khô mặt kính bếp.
- Có thể dùng nước xịt bằng nước lau kính để làm sáng bóng toàn bộ bề mặt.
Cách làm sạch bếp từ bằng Baking Soda và Giấm, chanh
- Pha hỗn hợp giấm và chanh hoặc baking soda vào nước ấm theo tỉ lệ 1:1 hoặc 2:1.
- Sau đó, đổ hỗn hợp dung dịch vừa pha lên mặt bếp từ. Để trong 10-15 phút.
- Lau sạch mặt kính bếp từ bằng khăn mềm ẩm, lặp lại nếu cần. Dung dịch này sẽ giúp mọi bụi bẩn dễ dàng được loại bỏ.
- Tương tự, khi bếp đã sạch, có thể sử dụng xịt thêm ít giấm trắng và lau khô bằng vải sạch để mặt kính sáng bóng.
Trong trường hợp bạn vẫn không thể làm sạch được mặt kính bởi những vết bấn cứng đầu (khô, dính chặt) bằng 2 cách trên. Lúc này, bạn sẽ cần phải dùng dao để cạo các vết bẩn trên bề mặt bếp. Tuy nhiên khi dùng dao, sẽ cần hết sức cẩn thận để tránh làm mặt bếp trầy xước. Sau đó, thực hiện vệ sinh bếp tương tư như các bước trên.
3. Mẹo giữ bếp từ luôn sạch bóng như mới
Để giữ cho bếp từ luôn sạch sẽ, sáng bóng và hoạt động hiệu quả, điều quan trọng là cần phải vệ sinh bếp thường xuyên.
- Chọn chảo phù hợp. Tránh sử dụng các loại xoong, chảo có thể làm xước bề mặt kính bếp.
- Làm sạch vết tràn ngay lập tức. Để tránh tình trạng quá trình làm sạch bếp gặp nhiều khó khăn sau này, khi có bất cứ thứ gì đổ ra, bạn nên dọn sạch chúng ngay khi có thể. Đặc biệt, các vết bẩn dính có đường nên được làm sạch càng nhanh càng tốt bằng khăn mềm ẩm hoặc miếng bọt biển.
- Làm sạch thường xuyên. Sau mỗi lần sử dụng khi bếp đã nguội hoàn toàn, hãy lau lại bằng khăn ẩm để loại bỏ các vết bẩn do nấu nướng.
- Giấm trắng là một chất tẩy nhờn tự nhiên tuyệt vời và có thể được sử dụng để tăng thêm độ sáng bóng cho bếp từ.
- Chanh không chỉ có tác dụng đánh bay các vết bẩn mà còn giúp khử mùi hiệu quả.
- Luôn sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng dành riêng cho mặt kính bếp từ.
Những điều cần tránh khi vệ sinh bếp từ
- Tránh sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có tính ăn mòn, chúng không chỉ chứa hóa chất độc hại mà còn làm hỏng bề mặt bếp.
- Tương tự, tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm nào có chứa amoniac hoặc thuốc tẩy vì chúng có thể làm bếp bị ố vĩnh viễn.
- Không sử dụng miếng cọ rửa hoặc len thép trên bếp từ. Những dụng cụ này sẽ làm xước bề mặt của bếp nấu và thức ăn bám vào trong hư hỏng.
Hy vọng với những thông tin trên, đã giúp các chị em có thể dễ dàng vệ sinh bếp từ một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn nhất ngay tại nhà.
Xem thêm: Những lưu ý an toàn khi sử dụng bếp từ