Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sử dụng bếp từ thay thế cho các loại bếp gas truyền thống ngày càng trở nên phổ biến tại nhiều gia đình. Bởi những tiện ích mà bếp từ mang lại giúp bạn nấu ăn nhanh, tiện lợi, đa dạng chế độ nấu và an toàn khi sử dụng. Bài viết dưới đây, hãy cùng OGaly khám phá ngay top những món ăn ngon được nấu bằng bếp từ cực đơn giản, mà không tốn nhiều thời gian công sức tại nhà nhé!
1. Các chế độ nấu bạn có thể sử dụng trên bếp từ
Được đánh giá chiếc bếp thông minh, tiện lợi, giúp người dùng có thể chế biến được đa dạng các món ăn trên cùng một sản phẩm. Sử dụng bếp từ, bạn có thể lựa chọn các chế độ nấu sau:
Chế độ nấu lẩu
Hầu hết các dòng bếp từ, bếp điện từ hiện nay đều có chế độ nấu lẩu. Đối với chế độ nấu lẩu, bạn cho nguyên liệu cần thiết vào và chọn chế độ, lưu ý dùng nồi đúng chất liệu, kích thước phù hợp với vùng nấu và không để nồi không trên bếp.
Chế độ chiên, rán
Đây là một trong những chế độ nấu ăn của bếp từ được nhiều người yêu thích sử dụng. Với chế độ này, bạn chỉ cần bật bếp, cho nguyên liệu vào nồi, chọn chảo nấu thích hợp, sau đó chọn chế độ chiên rán. Nhiệt độ và công suất bếp từ sẽ tự động điều chỉnh. Ngoài ra, bạn có thể tăng giảm nhiệt độ trên phím điều khiển hoặc hẹn giờ theo theo ý muốn.
Chế độ nấu nước
Chế độ nấu nước sẽ tương đương với mức công suất cao nhất của bếp từ trên mỗi vùng nấu. Các dòng bếp từ cao cấp sẽ thường có mức công suất trung bình dao động từ 2000-2600W. Bên cạnh đó, để nấu nhanh hơn người dùng có thể chọn chức năng Booster. Với chức năng này, sẽ thường cài đặt thời gian mặc định khác nhau: 5 phút, 7 phút hay 10 phút,… phụ thuộc vào từng dòng sản phẩm của các thương hiệu bếp từ.
Chế độ ủ ấm, hâm nóng, rã đông
Chức năng ủ ấm thường có trên những dòng bếp từ bếp từ inverter nhập khẩu. Hiểu một cách đơn giản đây là chế độ duy trì nhiệt độ ở mức độ thấp bằng công suất thấp. Sử dụng chức năng này, bạn sẽ luôn đảm bảo thức ăn được hâm nóng mà không chín nhừ, cũng như việc giữ nóng nhiệt độ không đổi và duy trì, sẽ giúp món ăn luôn có màu sắc hương vị tự nhiên và giàu chất dinh dưỡng nhất.
Chế độ kho, hầm hoặc hấp
Ở chế độ này, bạn chỉ cần chuẩn bị xong các nguyên liệu cho vào nồi, bật bếp và chọn đúng chế độ cần sử dụng. Khi chọn chế độ hầm hoặc hấp trên bếp từ tức là bếp đã cài đặt sẵn mức nhiệt, công suất thích hợp. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc thay đổi mức công suất cũng như thời gian nấu.
2. Cách làm các món ăn nấu bằng bếp từ đơn giản, hấp dẫn
2.1. Nấu lẩu cua bằng bếp từ
Nguyên liệu:
- Cua đồng
- Xương ống
- Sườn sụn
- Thịt bò
- Dấm bỗng
- Cà chua, hành hoa, hành củ, rau thơm, xà lách
- Bún
- Đậu trắng
- Gia vị đầy đủ
- Bếp từ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cua đồng xay nhuyễn, để riêng gạch của. Thịt cua lọc kỹ, lấy nước. Cho chút muối vào nước cua đã lọc, đun sôi cho cua nổi lên, vớt ra bát.
- Cho dầu ăn đun nóng, hành khô thái nhỏ phi thơm. Thả gạch cua vào đun một chút rồi bắc chảo ra.
- Sườn sụn rửa sạch. Luộc sơ sườn cho hết chất bẩn rồi rửa lại cho sạch.
- Ướp sườn cùng gia vị, xào qua rồi đổ ngập nước. Đun cho đến khi sườn sụn chín mềm.
- Xương ống rửa sạch. Lược sơ xương cho hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch để ninh lấy nước dùng.
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán giòn hoặc có thể để một ít lại nhúng riêng.
- Thịt bò rửa sạch, ướp cùng tỏi và gừng, gia vị. Thịt bò để nhúng lẩu.
- Cà chua bổ cau, hành thái nhỏ, hành củ chẻ làm đôi để cho vào nước lọc cua, làm nước dùng.
- Rau sống rửa sạch, ăn kèm với lẩu. Ngoài ra, có thể cho thêm chút hoa chuối vào rau sống để dậy mùi cua.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu bằng bếp từ
- Cho xương ống đã rửa sạch, sơ chế vào nồi inox, đặt lên bếp từ và chọn chế độ hầm, ninh.
- Sau khi xương đã ninh nhừ, đun sôi nước lọc cua và các nguyên liệu, nêm nếm gia vị khác để làm nước dùng lẩu tuỳ vào sở thích từng gia đình.
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Đặt nồi lên bếp từ và chọn chế độ nấu lẩu. Cùng với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn, bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này bằng bếp từ ngay tại nhà rồi.
2.2. Hướng dẫn cách làm gà rán chiên giòn bằng bếp từ
Nguyên liệu:
- Cánh gà hoặc đùi gà
- Bột chiên giòn, bột bắp, muối, bột nêm, tiêu trắng, bột ớt, tương cà, tương ớt, dầu ăn, giấm,…
- Bếp từ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cánh gà hoặc đùi gà. Sau đó, chà xát muối và một chút giấm rửa sạch để khử mùi.
- Ướp gà với các gia vị: muối, bột nêm, bột ớt, bột năng, tiêu trắng xay, trộn đều và để trong khoảng 1-2 tiếng để ngấm gia vị.
- Tẩm bột: Trộn đều bột bắp và bột chiên giòn rồi chia làm 2 phần. Trong đó, một phần để nguyên chiên ròn, một phần đổ thêm ít nước khuấy đều để tạo độ sánh.
Bước 2: Rán gà
Chọn loại chảo Inox thích hợp đặt lên trên vùng nấu của bếp từ. Sau đó, bật bếp, đổ dầu vào chảo và chọn chế độ chiên rán. Đun đến khi dầu sôi và cho lăn cánh gà lần lượt qua bát bột ướt rồi sang bát bột khô trong chảo dầu. Chiên cánh gà chín vàng đều, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để bớt ngán khi thưởng thức.
Lưu ý: Khi cho dầu vào chảo và chiên rán, bạn nên để bếp từ ở mức công suất từ 1000-1600W là thích hợp.
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Gà rán có mùi thơm đặc trưng, màu sắc vàng đều, lớp vỏ bên ngoài giòn rụm bên trong thịt mềm chấm cùng với tương ớt hoặc tương cà sẽ là món ăn ngon hấp dẫn cho cả gia đình.
2.3. Món bò hầm tiêu xanh
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò
- Tiêu xanh
- Cà rốt
- Khoai tây
- Hành tây
- Dừa xiêm
- Hành tím
- Tỏi (bóc vỏ, băm nhỏ)
- Ngò gai
- Hộp xốt cà chua
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước tương, dầu ăn…
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt bò, cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt cùng gia vị trong 30 phút
- Gọt vỏ khoai tây, cà rốt, rửa sạch. Cắt khoai tây thành khúc nhỏ, tỉa hoa cà rốt, cắt khoanh nhỏ vừa ăn. Chiên sơ khoai tây và cà rốt.
- Bóc vỏ hành tây, thái múi cau, bóc vỏ hành tím, đập dập. Nhặt bỏ lá tiêu xanh, rửa sạch, để ráo nước. Rửa sạch ngò gai cắt khúc ngắn khoảng 2cm.
Bước 2: Chế biến
- Sử dụng nồi inox đặt lên đúng vùng nấu của bếp từ, bật bếp và chọn mức nhiệt nấu thích hợp. Sau khi nồi nóng, cho thêm khoảng 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi, cho hành tím vào xào thơm rồi cho nước xốt cà chua vào đảo nhẹ. Xào khoảng 2 phút, cho toàn bộ thịt bò vào xào săn lại.
- Cuối cùng, đổ thêm nước dừa vào nồi thịt bò đang đun và chọn chế độ hầm của bếp từ. Khi nấu bò hầm bằng bếp từ, bạn có thể chủ động cài đặt hẹn thời gian và mức nhiệt thích hợp với món ăn.
- Khi thịt bò mềm, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Nếu bạn chưa ăn ngay, có thể chọn chế độ ủ ấm của bếp từ để giữ cho món hầm luôn nóng và thơm ngon khi thưởng thức.
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Bày món ăn lên đĩa là hoàn thành cách làm bò hầm tiêu xanh.
2.4. Bông bí xào tôm
Nguyên liệu:
- Bông bí
- Tôm tươi (tôm nõn, bóc vỏ)
- Tỏi
- Các gia vị thông thường (nước mắm, dầu hào, dầu ăn, hạt nêm,…)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bông bí tước xơ, bỏ nhụy rồi ngắt đoạn ngắn khoảng 4-5cm, ngâm với nước muối loãng sau đó rửa sạch, để ráo.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Tôm nõn rửa sạch, uớp với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hạt nêm trong 10 phút.
Bước 2: Chế biến
- Sử dụng chảo inox để lên đúng vùng nấu của bếp từ, bật bếp và chọn mức nhiệt phù hợp. Với món xào bạn nên chọn mức nhiệt khoảng 1500 – 2000W sau đó cho thực phẩm vào đảo nhanh. Cụ thể, với món bông bí xào tôm: cho dầu ăn vào đun nóng già rồi phi thơm ½ phần tỏi đã băm. Cho tiếp tôm vào xào đến khi tôm có màu hồng rồi cho tôm ra bát.
- Cho tiếp dầu ăn và phi thơm phần tỏi băm còn lại. Sau đó cho bông bí vào xào chung.
- Khi bông bí chín tái thì cho tôm vào đảo đều cùng nhau đến khi rau bí chín. Nêm nếm theo khẩu vị ăn rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức món ăn
Thưởng thức bông bì xào tôm khi nóng trong tiết trời se lạnh sẽ là một gợi ý tuyệt vời giúp gia đình bạn có những phút giây ấm áp, quây quần bên mâm cơm gia đình.
Như vậy, với chiếc bếp từ hiện đại, thông minh bạn đã có thể dễ dàng nấu được nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, tiện lợi, mà không tốn nhiều thời gian cho cả gia đình. Để tham khảo các mẫu bếp từ tốt nhất hiện nay, xem tại đây.
Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua bếp từ tốt nhất hiện nay